Nga xét nghiệm bắt buộc 2 lần với công dân hồi hương

Theo quy định trong Nghị định chính thức số 13 ngày 16/4/2021 của Bác sĩ trưởng vệ sinh dịch tễ Liên bang Nga, từ ngày 1/5, công dân Nga trở về từ bất kỳ nước nào và bằng bất kỳ loại phương tiện giao thông nào, khi nhập cảnh phải thực hiện 2 lần xét nghiệm PCR để phát hiện các trường hợp mắc COVID-19.

Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông báo cho biết xét nghiệm đầu tiên sẽ được thực hiện trong vòng 72 giờ và xét nghiệm lần hai sẽ diễn ra trong khoảng thời gian sau đó chưa đến 24 giờ, nhưng trong vòng 5 ngày kể từ ngày đến. Trước đó, công dân Nga từ nước ngoài về nước chỉ phải điền vào mẫu khai báo và làm xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ.

Quy định mới có hiệu lực đối với mọi công dân nhập cảnh vào Nga, bất kể quốc gia xuất phát. Đồng thời, trước khi nhận kết quả xét nghiệm và tải lên cổng Dịch vụ Nhà nước, công dân sẽ phải tuân thủ chế độ tự cách ly.

Việc xét nghiệm nhanh có thể được thực hiện ngay tại sân bay sau khi hạ cánh ở LB Nga. Chi phí của dịch vụ là khoảng 2.000 ruble (26,6 USD) mỗi người.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, người nhập cảnh phải ở nhà và chờ bác sĩ khu vực tới điều trị.

Cục bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người (Rospotrebnadzor) sẽ thông báo thông tin đến phòng khám tại nơi cư trú của công dân - nơi sẽ cử bác sĩ đến nhà để đánh giá tình trạng sức khỏe và kê đơn.

Duy Trinh (TTXVN)
Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 3/5: Thế giới vượt 153 triệu ca bệnh; Ấn Độ có 370.059 ca mắc mới
Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 3/5: Thế giới vượt 153 triệu ca bệnh; Ấn Độ có 370.059 ca mắc mới

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 667.000 ca bệnh COVID-19 và trên 9.300 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 153 triệu ca, trong đó trên 3,2 triệu ca tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN