Nga tuyên bố không dùng năng lượng làm vũ khí chính trị tại dự án Nord Stream 2

Nga sẽ không bao giờ sử dụng năng lượng như là một công cụ để gây sức ép chính trị lên các nước – đó là tuyên bố được Điện Kremlin đưa ra ngày 21/7 liên quan đến dự án tuyến đường ống Nord Stream 2.

Chú thích ảnh
Công nhân  đặt ngầm đường ống dẫn khí đốt trong dự án Nord Stream 2 trên Biển Baltic. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên của Moskva được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Đức đã đạt được thỏa thuận về việc Washington chấp thuận ngừng cản phá dự án Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2), đồng ý để Nga và Đức hoàn tất dự án.

Tờ Wall Street Journal cùng ngày dẫn nguồn thạo tin ẩn danh cho biết Mỹ sẽ ngưng phản đối tuyến đường ống này, chấm dứt những đồn đoán trong trong vài năm qua về số phận cuối cùng của Nord Stream 2.

Đổi lại, Đức đồng ý hỗ trợ các dự án liên quan đến năng lượng của Ukraine, hậu thuẫn ngoại giao đối với Kiev. 

Việc Đức và Mỹ đạt được một thoả thuận liên quan cũng đã được Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland xác nhận khi bà điều trần trước Thượng viện Mỹ và điều này cũng sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự tái khởi động quan hệ Đức-Mỹ sau những năm khó khăn dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cũng theo nhà ngoại giao Mỹ, trong thỏa thuận đạt được, Đức cam kết thực hiện các biện pháp, kể cả trừng phạt, nếu Nga "tìm cách sử dụng năng lượng như một vũ khí hoặc thực hiện các hành động gây hấn hơn nữa đối với Ukraine".

Ngoài ra, Đức và Mỹ cũng nhất trí hỗ trợ gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí đốt qua Ukraine, theo kế hoạch hết hiệu lực vào năm 2024, kéo dài thêm 10 năm nữa. Bên cạnh đó, hai bên cũng thống nhất sẽ nỗ lực để giảm thiểu sự phụ thuộc của Ukraine vào khí đốt của Nga cũng như doanh thu trung chuyển khí đốt.

Giới chức Mỹ dưới hai thời chính quyền gần đây đều lên tiếng phản đối dự án Nord Stream 2, vì lo sợ tuyến đường ống này sẽ gia tăng ảnh hưởng kinh tế, chính trị của Nga trên toàn châu Âu, khiến nhiều nước tại châu lục phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga, tạo điều kiện để Moskva gây sức ép với đồng minh của Mỹ. Về phần mình, Điện Kremlin luôn bác bỏ cáo buộc vô có này của Mỹ.

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Dự án Nord Stream 2 sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 8
Dự án Nord Stream 2 sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 8

Công ty Nord Stream 2 AG cho biết dự án đường ống dưới biển Baltic sẽ được hoàn thành vào cuối tháng tới. Đây là tuyên bố của Giám đốc điều hành công ty - ông Matthias Warnig trong cuộc phỏng vấn của báo Handelsblatt ngày 12/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN