Nga tính xây trạm vũ trụ riêng thay thế trạm ISS

Nga đang có kế hoạch xây dựng một trạm không gian quỹ đạo riêng, cùng với đó là một mẫu tàu vũ trụ có cánh, có người lái – ông Dmitry Rogozin, Tổng Giám đốc Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) cho biết.

Chú thích ảnh
Trạm không gian quốc tế (ISS). Ảnh: Reuters

Trao đổi với đài Komsomolskaya Pravda, ông Rogozin lý giải thời hạn hoạt động của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) chỉ còn 7-10 năm. Là nước từng đi đầu trong việc tạo dựng trạm quỹ đạo, Nga cần sớm bắt tay xây dựng một trạm mới. 

Theo người đứng đầu Roscosmos, chưa rõ trạm mới có tiếp nhận khách du lịch hay không, là trạm quốc gia hay quốc tế; nhưng việc huấn luyện kĩ thuật cần phải thực hiện từ bây giờ.

Ông cũng tuyên bố Roscosmos đang xem xét khả năng chế tạo một tàu vũ trụ có cánh có người lái để thực hiện các chuyến bay lên trạm quỹ đạo, giúp việc xây dựng một trạm vũ trụ hoàn toàn mới. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (RT)
SpaceX sẵn sàng đưa hai phi hành gia của NASA lên trạm ISS
SpaceX sẵn sàng đưa hai phi hành gia của NASA lên trạm ISS

Theo thông báo ngày 1/5 của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), hai phi hành gia của NASA là Bob Behnken và Doug Hurley - những người được giao nhiệm vụ lái "taxi không gian" mới của tập đoàn công nghệ SpaceX trong tháng tới - sẽ có thời gian làm việc hơn một tháng tại Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), thay vì một tuần như kế hoạch trước đó, để khỏa lấp tình trạng thiếu hụt nhân sự tại trạm này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN