Nga: Mỹ liên quan đến việc đưa khủng bố IS đến Afghanistan

Cơ quan an ninh Nga tố cáo các lực lượng của Mỹ có liên quan đến việc đưa phiến quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đến vùng phía Bắc Afghanistan, nhằm gây bất ổn tại khu vực biên giới của Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS). 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại Bagram, Afghanistan. Ảnh: AP

Đài Sputnik đưa tin ngày 23/9 tại thành phố Kazan của Nga đã tổ chức cuộc họp lần thứ 16 về sự lãnh đạo của các cơ quan tình báo dưới sự chủ trì của ông Sergey Naryshkin - người đứng đầu Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga. 

Tại đây, ông Sergey Beseda, người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga phát biểu: “Chúng tôi nhận được thông tin về việc các lực lượng đặc biệt của Mỹ tham gia đưa chiến binh IS đến những vùng phía Bắc Afghanistan để gây rối”. 

Theo một quan chức, các cơ quan an ninh và tình báo tại những nước CIS nên xác định những mối đe dọa từ giai đoạn đầu để đưa ra biện pháp an ninh kịp thời. 

Trong khi đó, Mỹ đã nhiều lần bị cáo buộc cung cấp những hình thức hỗ trợ khác nhau cho khủng bố IS cùng các nhóm khủng bố khác trong khu vực. 

Năm 2018, Tổng tham mưu trưởng Iran, Thiếu tướng Mohammad Hossein Baqeri từng cáo buộc Mỹ đưa các phần tử khủng bố IS đến Afghanistan sau khi chúng bị đánh bại tại Iraq và Syria nhằm gây căng thẳng cho quốc gia Nam Á này, đồng thời lợi dụng tình hình để tiếp tục duy trì quân tại đây. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Indonesia bắt giữ 8 nghi can khủng bố có liên hệ với IS
Indonesia bắt giữ 8 nghi can khủng bố có liên hệ với IS

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, sáng 23/9, Biệt đội cảnh sát chống khủng bố Densus 88 của Indonesia đã đột kích nhiều địa điểm ở thành phố Bekasi, tỉnh Tây Java, và ở thủ đô Jakarta, bắt giữ 8 thành viên thuộc nhóm phiến quân Jamaah Ansharut Daulah (JAD) có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN