Nga khẳng định kết thúc kỷ nguyên hợp tác với phương Tây

Thời đại hợp tác giữa Nga và phương Tây đã qua và sẽ không thể quay trở lại tình trạng trước thời điểm Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2 vừa qua. Đây là nhận định của Vụ trưởng Vụ Hoạch định Chính sách Đối ngoại thuộc Bộ Ngoại giao Nga Alexei Drobinin.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine tại khu vực giao tranh với lực lượng Nga ở thủ đô Kiev, ngày 26/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Sputnik, ông Drobinin lưu ý kỷ nguyên 30 năm hợp tác với phương Tây, mặc dù về tổng thể là hiệu quả, song không phải hoàn toàn lý tưởng, đã kết thúc một cách không thể đảo ngược. Ông nhấn mạnh Nga đã bước vào giai đoạn "đối đầu gay gắt" với một liên minh gồm các quốc gia không thân thiện do Mỹ dẫn đầu.

Tháng 7 vừa qua, các nhà ngoại giao EU đã nhất trí gói trừng phạt thứ 7 nhằm vào Nga, trong đó liên minh này sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga dưới dạng bán thành phẩm và phế liệu, cũng như đóng băng tài sản của Sberbank - ngân hàng lớn nhất của Nga. Ngoài ra, EU cũng đưa thêm 48 cá nhân và tổ chức của Nga vào "danh sách đen" bị đóng băng tài sản và/hoặc cấm nhập cảnh. Trước đó, trong gói trừng phạt thứ 6 của EU đối với Nga được thông qua trong tháng 6, liên minh này đã cấm nhập khẩu hầu hết dầu mỏ của Nga.

Mới đây, ngày 2/8, Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp hạn chế đối với một số quan chức, doanh nhân Nga, liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva tại Ukraine. Bộ Thương mại Mỹ cũng thông báo sẽ bổ sung 25 máy bay của hãng Airbus do các hãng hành không Nga vận hành vào danh sách trừng phạt. Các máy bay này bị cho là vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ. Tương tự, Chính phủ Canada thông báo mở rộng các biện pháp trừng phạt Nga, ảnh hưởng tới 43 cá nhân và 17 pháp nhân.

Một ngày trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này mở rộng danh sách trừng phạt công dân Anh, khi đưa thêm 39 chính trị gia, doanh nhân và nhà báo vào danh sách. Thông báo nêu rõ danh sách trừng phạt mở rộng gồm một số chính trị gia, doanh nhân và nhà báo Anh, những người mà Nga cho là liên quan đến chính sách thù địch của London đối với Moskva. 

Cuối tháng 6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Nga cũng thông báo đưa thêm 25 công dân Mỹ vào danh sách cấm nhập cảnh Nga, trong đó vợ và con gái của Tổng thống Joe Biden. Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ biện pháp trên "nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt thường xuyên mở rộng của Mỹ áp đặt với các nhân vật chính trị và nhân vật nổi tiếng của Nga".

Nguyễn Hằng (TTXVN)
G7 tiếp tục tìm cách hạn chế nguồn thu từ dầu của Nga
G7 tiếp tục tìm cách hạn chế nguồn thu từ dầu của Nga

Nhóm các nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) tiếp tục tìm cách hạn chế nguồn thu khổng lồ của Nga từ bán dầu mỏ, trong đó xem xét lệnh cấm tất cả các dịch vụ cho phép vận chuyển dầu Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN