Nga kêu gọi người dân đoàn kết vượt qua 'cú sốc kép'

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 29/3, Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã có bài phát biểu kêu gọi người dân Nga đoàn kết vượt qua "cú sốc kép" dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và giá dầu giảm nghiêm trọng trên thị trường thế giới khiến nền kinh tế gặp khó khăn.

Chú thích ảnh
Thanh niên Moskva dần quen với việc đeo khẩu trang khi ra đường.

Trong thông điệp đầu tiên tới người dân kể từ khi được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Liên bang Nga, ông Medvedev nêu rõ, dù Nga đang phải chịu khó khăn kinh tế do dịch bệnh và giá dầu giảm, song quốc gia này đã có kinh nghiệm vượt qua những tình huống như vậy. Ông nhấn mạnh phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng, song ưu tiên hàng đầu lúc này là sức khỏe và tính mạng của người dân.

Trước tình hình đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ông Medvedev kêu gọi tất cả người dân thể hiện trách nhiệm tối đa với chính mình, người thân và những người xung quanh, theo đó tuân thủ những biện pháp mà chính quyền đang áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Nga khuyến nghị người dân không nên quá hoang mang, nhưng cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng trước những kịch bản xấu.

Cùng ngày, Thị trưởng thành phố Moskva Sergey Sobyanin đã ký quyết định bổ sung các biện pháp hạn chế khắt khe hơn nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh ở thủ đô.

Theo đó, chế độ tự cách ly sẽ được áp dụng với tất cả người dân Moskva kể từ ngày 30/3. Người dân sẽ chỉ được phép rời khỏi nhà trong các trường hợp: cấp cứu y tế; đi làm (nếu buộc phải đến nơi làm việc); mua bán tại cửa hàng hoặc hiệu thuốc gần nhất đang mở cửa; cho vật nuôi đi dạo trong phạm vi không quá 100m kể từ nơi ở; cũng như vứt rác tiêu dùng.

Trong những ngày tới, chính quyền Moskva sẽ áp dụng chế độ cấp giấy phép đặc biệt cho việc ra khỏi nhà. Cũng trong tuần này, hệ thống quan sát thông minh có thể nhận diện khuôn mặt và kiểm tra việc đi lại của người dân sẽ được triển khai. Trên các tuyến phố sẽ có lực lượng tuần tra thường xuyên để phát hiện vi phạm. Kể từ 0h ngày 30/3, biên giới Nga sẽ đóng cửa hoàn toàn.

Tin, ảnh: Trần Hiếu (TTXVN)
Mặc lời cầu cứu, du thuyền có 4 người tử vong do COVID-19 vẫn 'mắc kẹt' trên biển
Mặc lời cầu cứu, du thuyền có 4 người tử vong do COVID-19 vẫn 'mắc kẹt' trên biển

Công ty điều hành du thuyền Zaandam có hành khách nhiễm virus SARS-CoV-2 đang "mắc kẹt" ngoài khơi Panama ở Trung Mỹ ngày 29/3 thông báo với hành khách trên du thuyền rằng công ty vẫn đang tìm cảng đỗ để họ có thể lên bờ, sau khi nhiều cảng từ chối cho du thuyền này cập bến mặc dù công ty đã gửi lời cầu cứu.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN