Nga đề xuất tổ chức đàm phán hòa bình Armenia - Azerbaijan tại Moskva

Nga sẵn sàng tổ chức đàm phán hòa bình Armenia - Azerbaijan tại thủ đô Moskva, cũng như giúp hai bên ký kết thỏa thuận hòa bình. Tuyên bố trên được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong cuộc họp của Hội đồng nguyên thủ Cộng đồng các quốc gia độc lập tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ông Putin cho biết cuộc họp thảo luận việc soạn thảo hiệp định hòa bình giữa Armenia và Azerbaijan nhằm chấm dứt xung đột và Nga sẵn sàng hỗ trợ các nước đối tác về mọi mặt trong quá trình này. Cụ thể, Nga sẵn sàng tổ chức đàm phán tại Moskva nếu cần và theo mọi định dạng, trong đó có đàm phán cấp ngoại trưởng và chuyên viên hai nước. Bên cạnh đó, Moskva cũng sẽ hỗ trợ nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình để hai bên ký kết, cũng như sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho công việc này. 

Tổng thống Putin cho biết trong những năm gần đây, Nga có nhiều nỗ lực không để leo thang xung đột tại khu vực Nagorny - Karabakh. Các nỗ lực theo thể thức 3 bên Nga-Azerbaijan-Armenia đã được thực hiện nhằm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước Armenia và Azerbaijan. Ngoài ra, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga thực hiện sứ mệnh trong khuôn khổ thẩm quyển được trao.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan nhưng có đa số người dân gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vào nước này. Vì thế, tại đây xảy ra tranh chấp chủ quyền dai dẳng. Ngày 19/9 vừa qua, Azerbaijan đã triển khai chiến dịch quân sự tại Nagorny-Karabakh. Một ngày sau đó, với vai trò trung gian của Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tại đây, đại diện Azerbaijan và lực lượng vũ trang người gốc Armenia tại vùng lãnh thổ này đã đạt được thỏa thuận chấm dứt các hành động thù địch, theo đó lực lượng người gốc Armenia đã đồng ý giải giáp.

Thúc Anh  (TTXVN)
Lãnh đạo Armenia - Azerbaijan tiến hành đàm phán tại Brussels (Bỉ)
Lãnh đạo Armenia - Azerbaijan tiến hành đàm phán tại Brussels (Bỉ)

Ngày 14/5, lãnh đạo hai nước Armenia và Azerbaijan đã có cuộc gặp tại thủ đô Brussels của Bỉ trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực biên giới hai nước này. Cuộc đàm phán, do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian, là một phần trong nỗ lực nhằm giải quyết tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước kéo dài 3 thập kỷ qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN