Nga bác cáo buộc đặc vụ GRU tìm cách sát hại điệp viên Skripal

Ngày 12/10, Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko đã bác bỏ cáo buộc rằng các đặc vụ của Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU) đã tìm cách sát hại cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal cũng như tấn công hệ thống máy tính nhiều tổ chức trên khắp thế giới.

Chú thích ảnh
Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Đại sứ Yakovenko khẳng định mối quan hệ giữa hai nước hiện ở mức thấp là do London đang tiến hành một chiến dịch nhằm làm mất uy tín của Moskva. Ông bác bỏ cáo buộc của Anh rằng các nhân viên GRU cố sát hại hai cha con nhà Skripal hồi tháng 3 vừa qua.

Quan chức ngoại giao Nga cũng đồng thời bác cáo buộc từ Anh, Mỹ, và Hà Lan, rằng GRU đã tấn công các máy tính của nhiều tổ chức trên khắp thế giới để làm suy yếu các nền dân chủ phương Tây.

Đầu tháng 3 vừa qua, cựu điệp viên Skripal và con gái của ông là Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một băng ghế trong công viên ở Salisbury. Cả hai được xác định là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Sau một thời gian được điều trị, hai người này đã hồi phục tốt và ra viện nhưng không đưa ra bất cứ tuyên bố nào về vụ việc.

Mới đây, Anh công bố kết quả điều tra vụ đầu độc ở Salisbury, trong đó cáo buộc hai công dân Nga mang hộ chiếu có tên Alexander Petrov và Ruslan Boshirov đã có hành vi ám sát hại cha con Skripal bằng chất độc thần kinh Novichok và cho rằng những người này đã dùng tên giả để nhập cảnh vào Anh.

Đặc vụ Anh cho rằng đây là hai điệp viên GRU. Các công tố viên Anh thông báo đã có đủ chứng cứ để buộc tội hai công dân này âm mưu sát hại cựu điệp viên hai mang người Nga cùng con gái ở Anh và đã phát lệnh truy nã trên toàn châu Âu.

Trong khi đó, cả hai đều khẳng định họ chỉ là khách du lịch tới Anh và không liên quan đến vụ đầu độc ở Salisbury.

Cho đến nay Nga bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến vụ việc này.

Lan Phương (TTXVN)
Nga 'phản pháo' vụ Anh cáo buộc điệp viên Moskva dàn xếp tấn công mạng toàn cầu
Nga 'phản pháo' vụ Anh cáo buộc điệp viên Moskva dàn xếp tấn công mạng toàn cầu

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ cáo buộc của Anh rằng các điệp viên của Moskva đứng sau các vụ tấn công mạng toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN