Nền kinh tế Mỹ được dự báo không suy thoái trong năm 2024

Theo kết quả đo lường mới công bố của tổ chức Conference Board được phóng viên TTXVN tại Washington trích dẫn, nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ không rơi vào suy thoái, mặc dù chỉ số kinh tế hàng đầu (LEI) của nước này cho thấy sản lượng kinh tế sẽ đi ngang trong những tháng tới.

Chú thích ảnh
Cảng hàng hóa ở Duisburg, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Chỉ số LEI của Mỹ, được coi là thước đo hoạt động kinh tế trong tương lai, đã giảm 0,4% trong tháng 1/2024 xuống còn 102,7, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020 khi nước này rơi vào suy thoái ngắn hạn sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Đây cũng là mức giảm hàng tháng thứ 23 liên tiếp, chỉ kém một tháng so với đợt suy thoái kéo dài kỷ lục từ tháng 4/2007 - 3/2009 trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, so với cùng kỳ 6 tháng trước đó, tốc độ suy giảm LEI đã chậm lại đáng kể và mức suy giảm tăng trưởng đang mức thấp nhất kể từ tháng 8/2022.

Theo Justyna Zabinska-La Monica, quản lý cấp cao của Conference Board, trong khi chỉ số LEI giảm tiếp tục báo hiệu những cơn gió ngược đối với hoạt động kinh tế, thì lần đầu tiên trong hai năm qua, 6 trong số 10 thành phần của chỉ số này đã tiến triển tích cực trong 6 tháng qua và LEI hiện không cho thấy một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Tuy nhiên, bà cho rằng tăng trưởng trong quý II và quý III/2024 của Mỹ sẽ gần bằng 0.

Conference Board bắt đầu dự báo nguy cơ suy thoái của nền kinh tế Mỹ qua chỉ số LEI từ tháng tháng 7/2022 và tiếp tục lặp lại dự báo này hàng tháng cho đến kết quả mới nhất vừa được công bố. Yếu tố tích cực lớn nhất góp phần làm thay đổi dự báo suy thoái của Conference Board đến từ sự tăng trưởng mạnh mẽ gần đây của thị trường chứng khoán Mỹ.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 chuẩn đã tăng hơn 20% kể từ cuối tháng 10/2023, sau khi có tín hiệu từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) rằng chu kỳ tăng nhanh lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát đã kết thúc và việc cắt giảm lãi suất có thể xảy ra trong năm 2024. Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới liên tục thấp và các giải pháp về khả năng tín dụng tương lai cũng như số lượng giấy phép xây dựng nhà và đơn đặt hàng mới đối với hàng hóa sản xuất cũng góp phần làm thay đổi triển vọng của nền kinh tế Mỹ.

Theo Matthew Martin, nhà kinh tế học tại Oxford Economics, sự sụt giảm liên tục của chỉ số tổng thể hiện được dẫn dắt bởi một nhóm hẹp các chỉ số hiện được dự báo sẽ tăng cao hơn trong những tháng tới. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng và triển vọng tiếp tục lạc quan nhờ sức mạnh của thị trường lao động, các điều kiện thị trường tài chính nới lỏng và chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ trong năm 2024.

Hồng Nguyên (TTXVN)
Kinh tế Mỹ đẩy lùi các dự đoán về nguy cơ suy thoái
Kinh tế Mỹ đẩy lùi các dự đoán về nguy cơ suy thoái

Trong khi một số nền kinh tế thuộc top đầu thế giới rơi vào suy thoái, theo số liệu mới công bố, thì nền kinh tế Mỹ lớn nhất thế giới vẫn đang “đi đều bước”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN