NATO và Bắc Macedonia thảo luận về tiến trình gia nhập

Phóng viên TTXVN tại châu Âu đưa tin, theo thông cáo ngày 19/2 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổng Thư ký Jens Stoltenberg hôm 18/2 đã gặp Thủ tướng Bắc Macedonia, ông Oliver Spasovski để thảo luận về tiến trình gia nhập khối của quốc gia Tây Balkan này.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 56 ở Đức ngày 15/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc gặp tại Brussels, ông Stoltenberg cho biết, NATO chào đón Bắc Macedonia gia nhập liên minh trong những tuần tới, lưu ý rằng Skopje đã tham gia vào tất cả các cuộc họp của NATO với tư cách là khách mời sau khi Nghị định thư gia nhập được tất cả các đồng minh trong khố ký kết vào tháng 2/2019. Theo ông Stoltenberg, khi tất cả các đồng minh đã phê chuẩn Nghị định thư gia nhập, Bắc Macedonia sẽ trở thành thành viên thứ 30 của NATO.

Tổng thư ký NATO cũng nhấn mạnh, tư cách thành viên trong NATO sẽ góp phần tạo ra sự ổn định và thịnh vượng ở Bắc Macedonia và sẽ đóng góp cho an ninh của khu vực Tây Balkan, cũng như toàn bộ khu vực châu Âu-Đại Tây Dương. Ông Stoltenberg khẳng định, việc Bắc Macedonia gia nhập NATO chứng tỏ rằng cam kết cải cách đã được thực hiện và cánh cửa NATO vẫn còn rộng mở.

Công Thuận (TTXVN)
Mỹ bật đèn xanh cho Bắc Macedonia gia nhập NATO
Mỹ bật đèn xanh cho Bắc Macedonia gia nhập NATO

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 1/12 thông báo nước này đã chính thức bật đèn xanh đồng ý Bắc Macedionia gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), đưa quốc gia Baltic tiến gần thêm tư cách thành viên chính thức của liên minh quân sự này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN