Nâng cao vai trò của thanh niên và phụ nữ trong xây dựng nền hòa bình bền vững

Ngày 28/5, Đại sứ và là Quan sát viên thường trực của Tổ chức Thanh niên Quốc tế tại Liên hợp quốc (LHQ), ông Daniel del Valle Blanco, đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của phụ nữ và thanh niên trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Chú thích ảnh
Một phiên họp của HĐBA LHQ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, ông Blanco đã nêu bật vai trò thiết yếu của hòa bình đối với sự phát triển xã hội. Ông nêu rõ: "Hòa bình là nền tảng cho bất kỳ xã hội nào; không có hòa bình đồng nghĩa không có cuộc sống hay tương lai".

Ông Blanco cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy thanh thiếu niên, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái, tham gia tích cực vào các tiến trình xây dựng hòa bình. Ông lưu ý rằng chương trình nghị sự mới của Tổ chức Thanh niên Quốc tế nhằm tăng cường hợp tác toàn cầu về các vấn đề liên quan tới giới trẻ, cũng như thúc đẩy các nỗ lực xây dựng hòa bình và an ninh trên tất cả các lĩnh vực. 

Theo ông Blanco, việc giữ gìn hòa bình đòi hỏi cách tiếp cận toàn diện bao gồm các biện pháp ngắn hạn, trung hạn và dài hạn nhằm ngăn chặn, quản lý và giải quyết xung đột. Ông nhấn mạnh rằng những nỗ lực như vậy phải bền vững, toàn diện và hướng tới tương lai, thu hút giới trẻ với tư cách là đối tác tích cực chứ không phải là người tiếp nhận thụ động.

Đại sứ Blanco cũng kêu gọi thực hiện các nghị quyết 1325 của HĐBA về “Phụ nữ, Hòa bình và An ninh” và nghị quyết 2250 về “Thanh niên, Hòa bình và An ninh”, nhằm thúc đẩy sự tham gia tích cực của phụ nữ và thanh niên trong việc ngăn ngừa và giải quyết xung đột. Nhấn mạnh đến tính dễ bị tổn thương của phụ nữ trẻ trước sự phân biệt đối xử và bạo lực, ông Blanco nêu bật sự cần thiết phải tăng cường bảo vệ và đảm bảo trao cho họ cơ hội tham gia vào các tiến trình chính trị.

Kết thúc bài phát biểu, ông Blanco kêu gọi các quốc gia thành viên LHQ cam kết khuyến khích sự tham gia tích cực của cộng đồng giới trẻ một cách có ý nghĩa, cả ở cấp quốc gia và địa phương, vào các hoạt động xã hội, văn hóa và kinh tế. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra không gian an toàn cho đối thoại nhằm xây dựng lòng tin và thúc đẩy sự kết nối giữa các thế hệ một cách hiệu quả, điều mà ông cho là đóng vai trò thiết yếu để xây dựng hòa bình và đảm bảo an ninh bền vững.

Phương Oanh (TTXVN)
Tổng thư ký LHQ kêu gọi hành động trước khủng hoảng khí hậu
Tổng thư ký LHQ kêu gọi hành động trước khủng hoảng khí hậu

Ngày 10/5 (giờ Kenya), Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres nhắc lại lời kêu gọi cộng đồng toàn cầu hỗ trợ hành động đối với cuộc khủng hoảng khí hậu và xung đột dân sự đang làm suy yếu nỗ lực tìm kiếm hòa bình, ổn định và tăng trưởng bền vững ở châu Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN