Mỹ triển khai máy bay CV-22 Osprey tập trận ở Nhật Bản

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani ngày 16/10 cho biết Không quân Mỹ đang lên kế hoạch triển khai máy bay vận tải cánh lật CV-22 Osprey diễn tập và huấn luyện trên lãnh thổ của Nhật Bản.

Một máy bay CV-22 Osprey.Ảnh: Kyodo


Bộ trưởng Nakana cho biết theo kế hoạch tập trận, Không quân Mỹ sẽ sử dụng một số địa điểm tại tỉnh cực Nam Nhật Bản Okinawa để huấn luyện các khoa mục như cất, hạ cánh hay diễn tập tác chiến không đối đất song không tiết lộ thời gian cũng như chi tiết về các cuộc diễn tập. Trang web của Bộ Quốc phòng Nhật Bản dẫn một tài liệu quân sự của Mỹ cho thấy chương trình huấn luyện sẽ diễn ra tại một căn cứ phối hợp hoạt động chung giữa quân đội Mỹ và Lực lượng phòng vệ bầu trời Nhật Bản ở tỉnh Aomori. Ngoài ra, CV-22 Osprey cũng sẽ xuất hiện trong các bài diễn tập trên không phận thuộc các tỉnh như Gunma, Niigata và Nagano và khu huấn luyện Higashi-Fuji của Lực lượng tự vệ mặt đất Nhật Bản ở tỉnh Shizuoka.

CV-22 Osprey là biến thể từ mẫu MV-22 Osprey của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ. Osprey là dòng máy bay cánh quạt xoay, có thể cất cánh và hạ cánh như trực thăng đồng thời có hành trình bay như một máy bay thông thường. Mặc dù có cùng các tính năng cơ bản với MV-22 nhưng CV-22 được sử dụng nhiều hơn trong các tình huống phức tạp như bay ở tầm thấp. Hiện Mỹ đã triển khai 24 chiếc MV-22 Osprey tại Căn cứ Không quân Futenma thuộc tỉnh Okinawa.

Trước đó, hồi tháng 5/2015, chính phủ Mỹ và Nhật Bản đã công bố kế hoạch triển khai 3 chiếc CV-22 Osprey đầu tiên trên đảo Honshu của Nhật Bản vào năm 2017 và sẽ tăng lên tối đa 10 chiếc tới căn cứ Yokota tại Tokyo đến năm 2021.

Tin Tức/ TTXVN
Tập trận ở Ukraine do Mỹ đứng đầu có thể đe dọa hòa bình
Tập trận ở Ukraine do Mỹ đứng đầu có thể đe dọa hòa bình

Nga tuyên bố rằng các cuộc tập trận quân sự do Mỹ cầm đầu ở miền Tây Ukraine bắt đầu từ tuần này có thể để lại những hậu quả “dễ gây bùng nổ xung đột”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN