Mỹ kêu gọi Hamas chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn, phản đối Israel tấn công Rafah

Tại cuộc hội kiến Tổng thống Israel Isaac Herzog ở Tel Aviv ngày 1/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cam kết ưu tiên việc đưa con tin về nhà đoàn tụ với gia đình, đồng thời kêu gọi lực lượng Hamas chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn đổi lấy con tin mà Israel đề xuất.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) hội kiến Tổng thống Israel Isaac Herzog ở Tel Aviv ngày 1/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh việc giải thoát các con tin là "trọng tâm của mọi việc chúng tôi đang cố gắng thực hiện". Ước tính có 129 người Israel vẫn bị giam giữ ở Gaza, 34 người trong số đó được cho là đã chết.

Trong cuộc làm việc cùng ngày sau đó với Thủ tướng Benjamin Netanyahu tại Jerusalem, Ngoại trưởng Blinken tái khẳng định Mỹ kiên quyết phản đối kế hoạch của Israel tấn công Rafah, thành phố ở phía Nam Gaza. 

Đây là lần thứ 7 Ngoại trưởng Blinken tới Trung Đông kể từ khi bùng phát xung đột tháng 10/2023. Trong chuyến công du lần này, Ngoại trưởng Mỹ cũng đang nỗ lực thúc đẩy tăng cường viện trợ cho Dải Gaza. Trong chặng ở Jordan, ông Blinken khẳng định ngừng bắn ở Gaza và tăng gấp đôi số lượng viện trợ là hai việc cần song hành.

Trong phản ứng cùng ngày, một nhân vật cấp cao của Hamas, ông Sami Abu Zuhri cho biết Ngoại trưởng Mỹ Blinken đổ lỗi cho Hamas về việc trì hoãn thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza là “không công bằng”. Ông Abu Zuhri nhấn mạnh: "Bình luận của ông Blinken mâu thuẫn với thực tế”, đồng thời khẳng định Thủ tướng Netanyahu là “người đang cản trở việc đạt được thỏa thuận”. Ông cho biết Hamas vẫn đang nghiên cứu đề xuất ngừng bắn để đổi con tin.

Bích Liên (TTXVN)
LHQ cảnh báo thảm họa nếu Israel tấn công Rafah
LHQ cảnh báo thảm họa nếu Israel tấn công Rafah

Ngày 30/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi Israel không tấn công thành phố Rafah ở phía Nam Gaza, trong khi cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza đồng thời các nhà trung gian hòa giải tăng cường nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tại vùng lãnh thổ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN