Mỹ hoan nghênh Thổ Nhĩ Kỳ xúc tiến việc phê chuẩn Phần Lan là thành viên NATO

Ngày 17/3, Mỹ đã hoan nghênh thông báo của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan rằng Quốc hội nước này sẽ bắt đầu phê chuẩn việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan, đồng thời khuyến khích Ankara nhanh chóng làm điều tương tự với Thụy Điển.

Chú thích ảnh
Cờ của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ảnh minh họa: Reuters

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho rằng Thụy Điển và Phần Lan đều là những đối tác mạnh mẽ, có khả năng chia sẻ các giá trị của NATO và sẽ củng cố Liên minh cũng như đóng góp cho an ninh châu Âu đồng thời bày tỏ tin tưởng cả hai nước này sẽ trở thành thành viên của NATO sớm nhất có thể.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ hy vọng nước này sẽ phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Phần Lan trước cuộc bầu cử ở Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến được tổ chức vào ngày 14/5 tới. Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã hoan nghênh động thái của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Niinisto cho biết, chắc chắn đối với Phần Lan, điều này rất quan trọng.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom cùng ngày khẳng định nước này vẫn tự tin sẽ trở thành thành viên NATO, bất chấp việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định xúc tiến tiến trình phê chuẩn đơn xin gia nhập liên minh quân sự này của Phần Lan chứ không phải của Thụy Điển. Phát biểu với báo giới, ông Billstrom nêu rõ: “Vấn đề là khi nào Thụy Điển trở thành thành viên (của NATO), chứ không phải liệu có gia nhập hay không… ".

Minh Tuấn (TTXVN)
AP: Tổng thống Phần Lan tới Thổ Nhĩ Kỳ để nhận tin 'tích cực' về việc gia nhập NATO
AP: Tổng thống Phần Lan tới Thổ Nhĩ Kỳ để nhận tin 'tích cực' về việc gia nhập NATO

Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​sẽ "bật đèn xanh" cho Phần Lan trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong những ngày tới, trong khi để quốc gia đồng hành với Phần Lan là Thụy Điển trong tình trạng lấp lửng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN