Mỹ công bố chiến lược mới tại Bắc Cực

Ngày 7/10, Mỹ đã công bố chiến lược mới đối với khu vực Bắc Cực trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đặt ra nhiều thách thức không nhỏ.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm USS Toledo ngoi lên dưới lớp băng dày. Ảnh minh họa: Daily Mail

Theo tài liệu về chiến lược mới do Nhà Trắng công bố, Bắc Cực với hơn 4 triệu dân với  nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và hệ sinh thái độc đáo đang trải qua một sự chuyển đổi mạnh mẽ. Với tình trạng biến đổi khí hậu, sự chuyển đổi này đặt ra những thách thức về sinh kế tại đây, đồng thời mở ra các cơ hội kinh tế mới và có thể thúc đẩy cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia. Chiến lược cho biết: “Biến đổi khí hậu tác động lớn hơn đến Bắc Cực so với nhiều vùng ôn đới hơn, tạo ra địa hình không ổn định, bờ biển dễ bị tổn thương, thay đổi hệ sinh thái và khủng hoảng đa dạng sinh học ngày càng trầm trọng.”

Chiến lược bao gồm 4 trụ cột chính: an ninh, biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế bền vững và hợp tác quốc tế. Cụ thể, Mỹ sẽ ưu tiên giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và tập trung đầu tư vào phát triển bền vững để cải thiện sinh kế cho cư dân Bắc Cực, đồng thời bảo vệ môi trường. Nhà Trắng chủ trương xây dựng khả năng phục hồi và thích ứng cho bang Alaska, đồng thời theo đuổi các sáng kiến quốc tế nhằm giảm thiểu khí thải ở Bắc Cực.

Chiến lược mới của Mỹ, là bản cập nhật chiến lược năm 2013, nhấn mạnh ưu tiên bảo vệ người dân Mỹ, lãnh thổ có chủ quyền cũng như cam kết đảm bảo an ninh cho các đồng minh và hỗ trợ các đối tác trong khu vực.

Chiến lược trên được công bố trong bối cảnh hiện tượng ấm lên toàn cầu đang làm băng ở Bắc Cực tan chảy, đe dọa hệ thống cơ sở hạ tầng ở bang Alaska của Mỹ nhưng mặt tích cực là mở ra các tuyến vận tải biển tiềm năng trên Bắc Băng Dương.

Phan An (TTXVN)
  Quân đội Mỹ thành lập Văn phòng Chiến lược Bắc Cực
Quân đội Mỹ thành lập Văn phòng Chiến lược Bắc Cực

Ngày 27/9, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo khởi động quá trình thành lập Văn phòng Chiến lược Bắc Cực và Khả năng chống chịu toàn cầu để tăng cường năng lực của quân đội nước này trong triển khai lực lượng tại khu vực và bảo vệ đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN