Mỹ cáo buộc Taliban vẫn duy trì quan hệ với al-Qaeda

Lầu Năm Góc ngày 1/7 cho biết chi nhánh khu vực của tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Afghanistan vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với lực lượng Taliban và có "lợi ích lâu dài" trong việc tấn công các lực lượng quân đội Mỹ và nước ngoài đồn trú tại quốc gia Trung Nam Á.

Chú thích ảnh
Các tay súng Taliban tại Ahmad Aba, tỉnh Paktia, Afghanistan. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ cho biết, theo thỏa thuận mới kí kết giữa Taliban và Mỹ hồi tháng 2 vừa qua, nhóm phiến quân này đã nhất trí ngăn chặn al-Qaeda sử dụng Afghanistan làm hang ổ để thực hiện các âm mưu tấn công. Tuy nhiên, trong một báo cáo, Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, từ đó đến nay, Taliban vẫn tiếp tục phối hợp hành động với chi nhánh Al-Qaeda tại khu vực tiểu lục địa Ấn Độ (AQIS).

Cũng theo báo cáo của Lầu Năm Góc, AQIS thường xuyên hỗ trợ và cấu kết ở mức độ thấp với các thành viên lực lượng Taliban trong nỗ lực gây phương hại đến chính quyền Afghanistan, và duy trì lợi ích lâu dài trong việc tấn công các lực lượng Mỹ và các mục tiêu phương Tây tại khu vực.

Ngọc Ánh (TTXVN)
Lực lượng Taliban tại Afghanistan tái khẳng định cam kết trong thỏa thuận với Mỹ
Lực lượng Taliban tại Afghanistan tái khẳng định cam kết trong thỏa thuận với Mỹ

Lực lượng Taliban tái khẳng định tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận đạt được Mỹ hồi tháng 2/2020 về giảm bạo lực tại Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN