Mỹ - Ấn là những đối tác toàn cầu về quốc phòng và an ninh

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ (INDOPACOM), Đô đốc Phil Davidson ngày 8/12 khẳng định Ấn Độ và Mỹ là những đối tác toàn cầu về quốc phòng và an ninh.

Chú thích ảnh
Máy bay Jaguar của không lực Ấn Độ và Su-30 MKI trong một cuộc tập trận với Mỹ. Ảnh: NewsX/TTXVN

Tuyên bố này được đưa ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman thăm trụ sở INDOPACOM ở Hawaii trước khi kết thúc chuyến công du Mỹ đầu tiên của bà trên cương vị mới.

Báo Times of India dẫn lời Đô đốc Phil Davidson cho rằng, việc Mỹ và Ấn Độ cam kết duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật định là yếu tố đã mang lại hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong nhiều nhập kỷ qua.

Hai nước là những đối tác toàn cầu về quốc phòng và an ninh, và điều này được minh chứng bằng sự hợp tác song phương nhằm đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở cửa.

Trong khi đó, tuyên bố của INDOPACOM nhấn mạnh mối quan hệ đối tác này phản ánh tầm quan trọng chiến lược ngày càng gia tăng của quan hệ an ninh Mỹ-Ấn và những tiến bộ hai nước đạt được trong việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Sitharaman mô tả chuyến thăm Mỹ lần này là một phần nỗ lực của bà nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương. Bà lưu ý mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước đã đạt được những khía cạnh của đối tác chiến lược trong thập kỷ qua.

Huy Lê (TTXVN)
Thấy gì qua cuộc gặp của 'Bộ Tứ' Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia tại Singapore?
Thấy gì qua cuộc gặp của 'Bộ Tứ' Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia tại Singapore?

Các quan chức cấp cao Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia vào ngày 15/11 đã gặp gỡ bên lề một hội nghị thượng đỉnh tại Singapore. Điều này phần nào phản ánh lo ngại của "Bộ Tứ" với chính sách đối ngoại của Trung Quốc hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN