Một số hãng hàng không đình bay dòng Boeing 777 sau vụ cháy động cơ

Sự cố máy bay chở khách bị cháy động cơ giữa không trung mới đây của hãng hàng không United Airlines đã khiến Mỹ và Nhật Bản ra quyết định đình bay hàng chục chiếc Boeing 777.

Chú thích ảnh
Hình ảnh chiếc Boeing 777-200 của hãng United Airlines bị cháy động cơ bên phải khi đang bay.  Ảnh: EPA

Hãng Reuters đưa tin sau khi ghi nhận sự việc một máy bay 777-200 bị cháy động cơ và phải hạ cánh khẩn cấp tại thành phố Denver hôm 20/2, Nhật Bản là quốc gia mới nhất ra quyết định tạm thời đình bay máy bay Boeing 777. 

Cơ quan quản lý hàng không của Nhật Bản đã nhanh chóng yêu cầu hai hãng Japan Airlines và All Nippon Airways tạm ngừng hoạt động đối với các máy bay Boeing 777 sử dụng động cơ Pratt & Whitney PW4000, trong khi xem xét có nên thực hiện các biện pháp bổ sung hay không. Hiện All Nippon Airways khai thác 19 chiếc và Japan Airlines khai thác 13 chiếc Boeing 777.

Bộ Giao thông Nhật Bản cho biết ngày 4/12/2020, một chuyến bay của Japan Airlines từ Naha đến Tokyo đã phải quay đầu đột ngột vì trục trặc động cơ trái. Chiếc máy bay đó có cùng thâm niên 26 năm hoạt động với chiếc United Airlines vừa gặp sự cố cháy động cơ. 

Ngày 21/2, Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã ra chỉ thị về máy bay Boeing 777, đồng thời yêu cầu kiểm tra ngay lập tức hoặc tăng cường kiểm tra đối với dòng máy bay chở khách này .

Giám đốc FAA Steve Dickson cho biết chỉ thị này được áp dụng đối với các máy bay Boeing 777 trang bị động cơ Pratt &Whitney 4000 (PW4000), đồng thời để ngỏ khả năng một số máy bay sẽ không được phép vận hành. Kết quả, hãng United Airlines của Mỹ thông báo sẽ tạm thời dừng bay toàn bộ 24 chiếc 777 của hãng. 

FAA thông báo: “Chúng tôi đã xem xét toàn bộ dữ liệu an toàn sẵn có về sự cố ngày 20/2. Dựa trên các thông tin ban đầu, chúng tôi kết luận rằng đẩy mạnh kiểm tra đối với các cánh quạt dành riêng cho kiểu động cơ này, chỉ được sử dụng trên máy bay Boeing 777”.

Trước đó, hãng AP đưa tin chuyến bay số hiệu 328 của United Airlines đã hạ cánh khẩn cấp tại sân bay quốc tế Denver vì bị nổ động cơ bên phải ngay sau khi cất cánh. Các mảnh vỡ của vỏ động cơ đã rơi xuống khu vực ngoại ô lân cận. Chiếc máy bay chở 231 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn đã hạ cánh an toàn, không ai bị thương. (Xem video dưới đây. Nguồn: 9NEWS)

Ngay sau sự cố, hãng hàng không United Airlines ra thông báo nêu rõ hãng sẽ tạm dừng khai thác ngay lập tức tất cả 24 máy bay Boeing 777 sử dụng loại động cơ PW4000 và sẽ tiếp tục thảo luận với các cơ quan quản lý Mỹ để “xác định các bước bổ sung cần thiết để đảm bảo những chiếc máy bay này đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt và có thể đưa vào khai thác trở lại”.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Ấn Độ phát hiện 240 chủng SARS-CoV-2 mới, nguy cơ lây nhiễm mạnh hơn
Ấn Độ phát hiện 240 chủng SARS-CoV-2 mới, nguy cơ lây nhiễm mạnh hơn

Giới chức y tế Ấn Độ đã phát hiện 240 chủng virus SARS-CoV-2 đột biến mới ở nước này, đồng thời cảnh báo một số biến thể có khả năng lây nhiễm cao hơn, thậm chí tránh được phản ứng miễn dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN