Một ngân hàng châu Âu đồng ý thanh toán phí vận chuyển dầu mỏ của Nga qua Ukraine

Người phát ngôn công ty lọc dầu Slovnaft của Slovakia và một nguồn thạo tin khác cho biết một ngân hàng châu Âu đã đồng ý xử lý thanh toán cho việc vận chuyển dầu mỏ của Nga qua Ukraine.

Chú thích ảnh
Một cơ sở lọc dầu của Tập đoàn Gazprom, Nga. Ảnh: TASS/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, người phát ngôn của Slovnaft, ông Anton Molnar, nêu rõ căn cứ thông tin mà công ty này nắm được, ngân hàng trên đã xem xét việc thanh toán phí vận chuyển bị chặn lại giữa các công ty vận chuyển và cuối cùng đã chấp thuận sẽ xử lý vấn đề này. Động thái này cho thấy khuổn khổ được thiết lập theo cách như vậy là phù hợp và có thể là một giải pháp lâu dài.

Trong khi đó, một nguồn thạo tin khác cho biết khoản thanh toán trên đã được ngân hàng ING tại Hà Lan giải quyết và dòng chảy dầu thô tới CH Séc sẽ được nối lại vào ngày 13/8.

Hiện ING chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên. Tuy nhiên, nếu được tất cả các bên liên quan xác nhận, động thái thanh toán này sẽ là một bước tiến giúp khôi phục dòng chảy dầu thô tới CH Séc sau một tuần gián đoạn, đồng thời tạo điều kiện cho các khoản thanh toán các đơn vận chuyển dầu thô tới khu vực này trong tương lai.   

Trước đó, hôm 9/8, tập đoàn Transneft độc quyền điều hành đường ống dẫn dầu của Nga cho biết nguồn cung dầu qua đường ống Druzhba đến CH Séc, Hungary và Slovakia đã bị đình chỉ từ ngày 4/8 do các lệnh trừng phạt của phương Tây cản trở việc Moskva trả phí vận chuyển cho Ukraine. Việc giao hàng tới Hungary và Slovakia đã được nối lại vào ngày 10/8 sau khi công ty dầu mỏ Hungary MOL và công ty Slovnaft của Slovakia tìm ra cách giải quyết bằng cách tự thanh toán chi phí vận chuyển cho công ty UkrTransNafta của Ukraine. Tuy nhiên, nguồn cung tới CH Séc hiện vẫn chưa được nối lại.

Việt Dũng (TTXVN)
Thực trạng kinh tế Ukraine và tác động đến cuộc xung đột với Nga
Thực trạng kinh tế Ukraine và tác động đến cuộc xung đột với Nga

Xung đột ở Ukraine sẽ khiến phương Tây thiệt hại từ 5 đến 9 tỷ USD mỗi tháng. Nếu không có hỗ trợ tài chính, liệu Kiev có đi đến một thỏa thuận hòa bình với Nga?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN