Malaysia đề cao tinh thần đoàn kết trong ASEAN để giải quyết vấn đề Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, Ngoại trưởng Malaysia Hishamuddin Hussein đã khẳng định tinh thần đoàn kết giữa các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đóng vai trò quan trọng trong giải quyết tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishamuddin Hussein. Ảnh: EPA/TTXVN

Trả lời chất vấn tại quốc hội về tình hình Biển Đông liên quan tới những yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc cũng như những ảnh hưởng tới an ninh và chủ quyền của Malaysia, ngày 5/8, Ngoại trưởng Hishamuddin nêu rõ Bộ Ngoại giao Malaysia rất quan tâm đến việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp có tính xây dựng cao thông qua các cuộc đàm phán ngoại giao phù hợp. Ông nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đảm bảo đoàn kết nội khối ASEAN trong giải quyết vấn đề chủ quyền tại Biển Đông với Trung Quốc. Quan chức này nhận định ASEN cần đoàn kết với tư cách là một khối để qua đó vận dụng sức mạnh chung một cách hiệu quả.

Trước đó, trong thông cáo báo chí về quan điểm của Malaysia đối với tuyên bố ngày 13/7 của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishamuddin Hussein nhấn mạnh Malaysia sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc đảm bảo Biển Đông là vùng biển của hòa bình và thương mại. Các vấn đề liên quan đến Biển Đông phải được giải quyết hòa bình dựa trên các nguyên tắc được thừa nhận của luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982. Bộ trưởng Hishamuddin nhấn mạnh Malaysia hy vọng các cuộc thảo luận tiếp theo sẽ đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất.  

Mạnh Tuân (TTXVN)
Mỹ tái khẳng định phản đối các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ tái khẳng định phản đối các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 4/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã điện đàm với người đồng cấp Brunei II Erywan Yusof và tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với các quốc gia Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền trước những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN