Lực lượng đặc nhiệm 200.000 thành viên thiện chiến của Triều Tiên

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của các lực lượng vũ trang Triều Tiên là “sức mạnh quân nhân”. Triều Tiên được cho đang sở hữu lực lượng đặc nhiệm đông đảo nhất trên thế giới, với khoảng 200.000 quân.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong một lần theo dõi phóng tên lửa. Ảnh: Reuters

Theo trang National Interest, trong nhiều thập niên, Triều Tiên vẫn duy trì lực lượng quy mô chuyên biệt về xe thiết giáp, pháo, nhảy dù, đặc nhiệm… Tuy nhiên, Triều Tiên đang đối mặt với tình trạng thiếu xe tăng mới và những xe thiết giáp đều có tuổi.

Trước tình hình này, Triều Tiên đã đẩy mạnh vai trò của lực lượng đặc nhiệm. Hiện tại Triều Tiên vẫn duy trì 25 lữ đoàn đặc nhiệm, trong đó có 5 tiểu đoàn đặc nhiệm nhảy dù. Có 11 lữ đoàn đặc nhiệm của Triều Tiên là bộ binh hạng nhẹ. Trong 200.000 binh sĩ đặc nhiệm Triều Tiên, có tới gần 150.000 người thuộc đơn vị bộ binh hạng nhẹ này. Cục Huấn luyện bộ binh hạng nhẹ thuộc Quân đội Nhân dân Triều Tiên có chức năng hoạt động tương đương Bộ Chỉ huy Chiến dịch Đặc biệt của Mỹ.

Triều Tiên còn sở hữu 8 lữ đoàn đặc nhiệm bắn tỉa, 3 trong số đó thuộc Lục quân và 3 lữ đoàn trực thuộc Không quân, 2 lữ đoàn còn lại nằm trong Hải quân. Mỗi lữ đoàn có khoảng 3.500 người.

Lữ đoàn đặc nhiệm bắn tỉa được đào tạo cho nhiệm vụ trực tiếp bao gồm ám sát, phá hoại ngầm đối thủ, bảo vệ chuyển vũ khí... Thành viên của lực lượng này thường áp dụng hình thức cải trang. Thậm chí có lữ đoàn chỉ bao gồm thành viên nữ.

Ngoài ra, Cục Trinh sát của quân đội Triều Tiên còn bao gồm 4 tiểu đoàn trinh sát được đào tạo kỹ lưỡng. Một tiểu đoàn thứ 5 được cho là chịu trách nhiệm cho các chiến dịch ở nước ngoài.

Hà Linh/Báo Tin tức
Thủ tướng Nhật Bản muốn gặp trực tiếp Chủ tịch Triều Tiên 'vô điều kiện'
Thủ tướng Nhật Bản muốn gặp trực tiếp Chủ tịch Triều Tiên 'vô điều kiện'

Ngày 24/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ quyết tâm gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN