Lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí cải thiện phối hợp hành động tại Syria

Ngày 4/2, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nhất trí tiến hành ngay lập tức các biện pháp nhằm cải thiện sự phối hợp hành động của hai nước tại Syria.

Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Ảnh: TTXVN phát

Hai nhà lãnh đạo tiến hành điện đàm sau khi Syria và Thổ Nhĩ Kỳ có các hành động quân sự đáp trả lẫn nhau gây nhiều thương vong. 

Theo Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm do phía Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng, Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan đã nhấn mạnh cần phải tuân thủ thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về khu vực Idlib của Syria, theo đó hai bên tăng cường hợp tác để "vô hiệu hóa các phần tử cực đoan". 

Trong khi đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm, Tổng thống Erdogan đã nói với Tổng thống Putin rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng quyền tự vệ nếu xảy ra một cuộc tấn công nữa nhằm vào binh sĩ nước này ở Syria. Theo đài truyền hình nhà nước TRT, ông Erdogan cũng nhấn mạnh với ông Putin rằng việc các lực lượng thuộc Chính phủ Syria nã pháo khiến nhiều binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng đã làm tổn hại nỗ lực chung tìm kiếm hòa bình cho Syria. 

Theo phía Thổ Nhĩ Kỳ, các lực lượng Chính phủ Syria ngày 3/2 đã nã pháo vào các vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib khiến 5 binh sĩ nước này và 3 dân thường thiệt mạng. Để đáp trả, Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công 54 mục tiêu Syria ở Idlib, thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy ở Syria. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết vụ tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến ít nhất 13 binh sĩ Syria thiệt mạng. 

Cũng tại Idlib, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/2 đã triển khai đến thành phố Saraqeb - mục tiêu của quân đội Chính phủ Syria hiện nay. Theo SOHR, các xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã đi vào thành phố này.

Thổ Nhĩ Kỳ có động thái trên sau khi các lực lượng Chính phủ Syria tiếp tục tiến vào thành phố Saraqeb. Theo truyền thông địa phương, quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát một vài ngôi làng, thị trấn gần Saraqeb và tiêu diệt nhiều tay súng nổi dậy. Hiện lực lượng Chính phủ Syria chỉ còn cách Saraqeb 1km.

Trần Quyên (TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận tấn công 54 mục tiêu ở Idlib, Syria
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận tấn công 54 mục tiêu ở Idlib, Syria

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3/2 dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hulusi Akar xác nhận các lực lượng nước này đã tấn công 54 mục tiêu ở khu vực Idlib, phía Tây Bắc Syria sau khi 8 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng do bị nã pháo ở Idlib. Động thái này có thể  khiến cho quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN