Lãnh đạo NATO vạch kế hoạch hành động tại trụ sở mới

Chiều 25/5 tại Brussels, lãnh đạo các nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhóm họp tại trụ sở mới được khánh thành cùng ngày.

Các nhà lãnh đạo đã đưa ra nhiều quyết định quan trọng để đóng góp cho một kế hoạch hành động của NATO trong cuộc chiến chống khủng bố và chia sẻ công bằng các chi phí quốc phòng giữa các nước thành viên.

Các nhà lãnh đạo NATO gặp gỡ trước khi bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh ở Brussels. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố NATO "sẽ trở thành một thành viên đầy đủ của liên quân quốc tế" chống khủng bố, trong khi trước đó 28 nước thành viên đã tham gia với tư cách độc lập. Ông cũng lưu ý rằng quyết định quan trọng này cho phép NATO tham gia vào các cuộc thảo luận chính sách, bao gồm việc phối hợp đào tạo và tăng cường năng lực chiến đấu của liên quân.

Liên minh khẳng định sẽ tăng cường hỗ trợ cho liên quân quốc tế với việc huy động các máy bay trinh thám (AWACS) của NATO giúp tăng khả năng quản lý bầu trời. Ông Stoltenberg thông báo NATO đã quyết định thành lập một đơn vị tình báo chống khủng bố trực thuộc Sư đoàn tình báo. Hành động này sẽ giúp tăng cường khả năng chia sẻ thông tin giữa các đồng minh, trong đó có nội dung chia sẻ thông tin về các mối đe dọa từ những chiến binh nước ngoài.

Lãnh đạo các quốc gia thành viên NATO cũng nhất trí sẽ tăng cường hành động để đảm bảo một sự chia sẻ công bằng hơn các chi phí về an ninh quốc phòng giữa các nước trong Liên minh. Tổng thư ký tuyên bố, NATO đã quyết định xây dựng các kế hoạch quốc gia hàng năm để chỉ ra các nước đồng minh phải làm như thế nào để tôn trọng các đảm bảo về đầu tư vào quốc phòng mà Tổ chức này đã đề ra từ năm 2014. Kế hoạch của các nước đồng minh sẽ bao gồm ba phần chính: tiền, năng lực và khả năng đóng góp.

Lần đầu tiên tham dự một cuộc họp của NATO, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố với lãnh đạo các nước đồng mình rằng Mỹ sẽ không bao giờ ngừng chiến đấu chống khủng bố, đồng thời lên án vụ đánh bom liều chết ở Manchester là "man rợ". Ông Trump nêu rõ: "Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ quyết tâm đánh bại khủng bố và đạt được an ninh, thịnh vượng và hòa bình lâu dài. Cần phải ngăn chặn khủng bố, bằng không cảnh tượng man rợ như ở Manchester và nhiều nơi khác sẽ tiếp diễn mãi mãi". Tổng thống Mỹ cũng cáo buộc một số nước thành viên nợ NATO "một số tiền khổng lồ" vì chi tiêu quá ít, song khẳng định Mỹ và các đồng minh sẽ quét sạch khủng bố. Ông kêu gọi tất cả các quốc gia thế giới cùng chung tay thực hiện sứ mệnh này.

Tổng thống Montenegro Vujanović cũng có mặt tham dự Hội nghị lần này trong bối cảnh nước này sẽ trở thành thành viên chính thức của NATO vào ngày 5/6 tới.

TTXVN/Tin Tức
NATO mong đợi những gì từ Tổng thống Mỹ trong lần gặp đầu tiên
NATO mong đợi những gì từ Tổng thống Mỹ trong lần gặp đầu tiên

Nhiều người mong đợi xem Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mang đến quan điểm gì với liên minh quân sự NATO trong Hội nghị thượng đỉnh lần này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN