Lãnh đạo Hàn Quốc - Nhật Bản không gặp song phương bên lề Hội nghị G20

Ngày 25/6, Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) cho biết không có cuộc gặp nào đã được lên kế hoạch giữa lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến diễn ra tại Osaka, Nhật Bản vào cuối tuần này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe không gặp song phương bên lề Hội nghị G20. Ảnh: AFP/TTXVN

Một quan chức giấu tên của Nhà Xanh nêu rõ cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ không diễn ra tại Hội nghị G20. Quan chức trên nhấn mạnh Hàn Quốc luôn sẵn sàng tổ chức cuộc gặp này, song phía Nhật Bản lại không như vậy. Hiện Tokyo vẫn chưa phản hồi về đề nghị tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh của Seoul.

Đây là lần đầu tiên Nhà Xanh xác nhận sẽ không có cuộc gặp song phương nào giữa hai nước bên lề G20 như vậy. Trước đó, các quan chức Nhà Xanh đã tái khẳng định rằng chưa có quyết định nào được đưa ra liên quan đến vấn đề này.

Quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản thời gian qua đã trở nên căng thẳng kể từ sau khi tòa án tối cao Hàn Quốc ra phán quyết buộc tập đoàn Nippon Steel & Sumitomo Metal Corp. phải bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động thời chiến. Hàn Quốc đã đề xuất thành lập quỹ bồi thường chung để giải quyết vấn đề này, song Nhật Bản đã từ chối.

Theo kế hoạch, Tổng thống Moon Jae-in sẽ tới Nhật Bản để tham dự hội nghị G20 vào ngày 27/6. Tại đây, ông sẽ giải thích về nỗ lực của Hàn Quốc trong việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Đặng Ánh (TTXVN)
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ gặp người đồng cấp Nga tại G20
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ gặp người đồng cấp Nga tại G20

Ngày 19/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Nhật Bản, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản vào tuần tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN