Lần đầu tiên trong gần 400 năm, Đại học Harvard do người da màu lãnh đạo

Đại học Harvard ghi nhận cột mốc đột phá trong lịch sử gần 400 năm với việc lần đầu tiên một người da màu là chủ tịch của trường.

Chú thích ảnh
Bà Claudine Gay phát biểu tại Đại học Harvard ở Boston, Massachusetts (Mỹ) ngày 15/12. Ảnh: Getty Images

Kênh CNBC (Mỹ) cho biết bà Claudine Gay được bầu trở thành chủ tịch thứ 30 của Đại học Harvard vào ngày 15/12. Bà dự kiến đảm nhận vai trò mới từ 1/7/2023. Bà Gay là người da màu đầu tiên và người phụ nữ thứ hai trở thành chủ tịch của Đại học Harvard.

Bà Gay sinh ra trong gia đình người Haiti nhập cư. Bà nhận bằng cử nhân kinh tế học tại Đại học Stanford năm 1992 và nhận bằng Tiến sĩ tại Harvard năm 1998. Bà cũng từng nhận Giải thưởng Toppan cho luận án hay nhất về khoa học chính trị. Kể từ năm 2018, Gay từng là Trưởng khoa khoa Khoa học và Nghệ thuật.

Bà cũng là học giả hàng đầu về hành vi chính trị, chuyên nghiên cứu các vấn đề về chủng tộc và chính trị ở Mỹ. Bà còn là người thành lập Sáng kiến Bất bình đẳng ở Mỹ, một nỗ lực liên ngành ra mắt năm 2017 để nâng cao và tiếp thêm sinh lực cho việc giảng dạy cũng như nghiên cứu về bất bình đẳng kinh tế và xã hội.

Với việc bổ nhiệm bà Gay, Đại học Harvard đã duy trì cam kết về đa dạng, công bằng, hòa nhập và gắn kết. Theo trang web của Đại học Harvard, 15,2% số sinh viên khóa 2022-2026 là người Mỹ gốc Phi, 27,9% là người Mỹ gốc Á và 12,6% gốc Mỹ Latinh.

Nhìn lại những thành tựu của Đại học Harvard, bà Gay bày tỏ cam kết tiếp tục kế tục "những di sản mạnh mẽ" của các nhà lãnh đạo đi trước.

Được thành lập vào năm 1636 với tư cách là trường cao đẳng đầu tiên ở nước Mỹ thời thuộc địa, Harvard hiện là trường đại học mang tính biểu tượng với danh tiếng toàn cầu và hơn 31.000 sinh viên  đại học, sau đại học.

Hà Linh/ Báo Tin tức (Theo CNBC)
NASA phóng vệ tinh đầu tiên thực hiện khảo sát nước trên bề mặt Trái Đất
NASA phóng vệ tinh đầu tiên thực hiện khảo sát nước trên bề mặt Trái Đất

Tối 16/12 (giờ Việt Nam), Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng tên lửa Falcon 9 của SpaceX mang theo một vệ tinh lên vũ trụ để thực hiện sứ mệnh khảo sát đầu tiên về nước trên bề mặt Trái Đất nhằm làm sáng tỏ các cơ chế và hậu quả của biến đổi khí hậu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN