Italy nêu bật tính cấp bách của lá chắn phòng thủ châu Âu

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 17/9, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio cho rằng việc Mỹ rút khỏi Afghanistan và ký thỏa thuận đối tác an ninh 3 bên với Australia và Anh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, có tên gọi AUKUS, cho thấy nhu cầu cấp bách về xây dựng một lá chắn phòng thủ thực sự của Liên minh châu Âu (EU).

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Italy Luigi di Maio. Ảnh: THX/TTXVN

Trả lời phỏng vấn trên nhật báo La Repubblica, Ngoại trưởng Di Maio cho biết: "Đây là một bước ngoặt lịch sử và cấp bách". Ông cũng bày tỏ hy vọng EU sẽ đạt được đồng thuận về vấn đề này, có thể có tác động về chính sách đối ngoại.

Trước đó, trong Thông điệp liên minh thường niên, công bố ngày 15/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen cũng cho rằng EU cần tìm kiếm ý chí chính trị nhằm tự lực xây dựng một lực lượng có khả năng can thiệp quân sự mà không cần sự hỗ trợ của Mỹ. Bà nhấn mạnh EU không thể chỉ dựa vào quyền lực mềm lâu nay để phát triển, thay vào đó, EU có thể và nên sẵn sàng chủ động hành động. Theo bà, rào cản để thực hiện mục tiêu này không chỉ là vấn đề năng lực hạn chế mà lớn hơn, đó chính là thiếu quyết tâm chính trị của các nước. 

Hướng tới một “liên minh quốc phòng” có thể củng cố hành động quân sự chung của cả châu Âu, Chủ tịch EC đề xuất miễn áp thuế giá trị gia tăng đối với những khí tài quân sự do các nước EU phát triển và bán trong nội khối cũng như thiết lập một trung tâm đánh giá tình hình chung để cải thiện năng lực chia sẻ thông tin tình báo và phòng thủ tốt hơn trước các vụ tấn công mạng.

Dương Hoa (TTXVN)
Lá chắn phòng thủ Vòm Sắt của Israel đối mặt thử thách khắc nghiệt
Lá chắn phòng thủ Vòm Sắt của Israel đối mặt thử thách khắc nghiệt

Giới chức Israel cho hay hệ thống phòng thủ Vòm Sắt đã đánh chặn chưa đầy một nửa số rocket và tên lửa mà phong trào Hamas phóng về phía nhà nước Do thái này trong đợt tấn công gần đây. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN