IS phục kích lực lượng an ninh Iraq làm 9 người thiệt mạng

Ngày 21/11, các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tiến hành vụ phục kích ở phía Bắc thủ đô Baghdad của Iraq khiến 6 nhân viên an ninh và 3 dân thường thiệt mạng. 

Chú thích ảnh
Khói bốc lên tại hiện trường một vụ tấn công bằng súng cối vào khu vực vùng Xanh ở thủ đô Baghdad, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin cảnh sát, quả bom đặt ven đường đã nổ trúng một ô tô và các tay súng thánh chiến đã nã súng vào một đội cứu hộ của cảnh sát và các lực lượng bán quân sự thân chính phủ khi họ đến hiện trường, cách thủ đô Baghdad khoảng 200 km.

Trong khi đó, Thị trưởng Mohammed Zidane của thành phố Zouiya, cách thành phố Tikrit 50 km, cho biết có 4 thành viên của lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi, 2 cảnh sát và 3 dân thường thiệt mạng. Chưa có thông tin thương vong phía những kẻ tấn công.    

Cả cảnh sát và chính quyền địa phương đều cho rằng IS thực hiện vụ phục kích này. Tuy nhiên, IS chưa ra tuyên bố nhận là thủ phạm. 

Trước đó, ngày 8/11, các tay súng IS cũng đã tấn công một trạm gác ở Al-Radwaniyah gần sân bay Baghdad ở ngoại ô thành phố, khiến 11 người thiệt mạng và 8 người bị thương. 

Các vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh Mỹ thông báo sẽ rút thêm 500 binh sĩ, giảm quân số nước này tại Iraq xuống còn 2.500. Phần lớn các nước khác đã rút binh sĩ khỏi liên quân tại Iraq kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát. 

Năm 2014, IS đã chiếm giữ 1/3 lãnh thổ Iraq, trong đó có nhiều thành phố lớn ở miền Bắc và miền Tây quốc gia Trung Đông này, cũng như vươn tới vùng phụ cận của thủ đô Baghdad. Cuối năm 2017, liên quân quốc tế đã đánh bại IS.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, lực lượng này thường xuyên tiến hành các vụ đột kích nhằm vào lực lượng an ninh và các cơ sở hạ tầng quốc gia của Iraq, đặc biệt tại những khu vực hoang mạc, nơi lực lượng quân đội đồn trú mỏng.

Minh Châu  (TTXVN)
Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Iraq bị tấn công bằng rocket
Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Iraq bị tấn công bằng rocket

Các nguồn tin cảnh sát Iraq cho biết, tối 17/11, một số rocket Katyusha đã rơi trúng Vùng Xanh được bố phòng cẩn mật thuộc thủ đô Baghdad của Iraq - khu vực gồm các tòa nhà chính phủ và các cơ quan ngoại giao nước ngoài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN