Iran có bằng chứng máy bay không người lái Mỹ xâm phạm không phận

Ngày 21/6, Iran tuyên bố, nước này có bằng chứng "không thể tranh cãi" cho thấy máy bay không người lái Mỹ bị Tehran bắn hạ đã xâm phạm không phận của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran, Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araghchi đã trao đổi với Đại sứ Thụy Sĩ Markus Leitner về bằng chứng trên vào tối 20/6. Ông Araghchi còn nêu rõ thậm chí một số bộ phận của máy bay không người lái này đã được vớt từ lãnh hải của Iran. Ông cũng hối thúc các lực lượng Mỹ "tôn trọng không phận và hải phận của Iran cũng như tuân thủ hoàn toàn các quy định quốc tế".

Chú thích ảnh
Máy bay do thám không người lái RQ-4A của hải quân Mỹ . Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố tái khẳng định rằng Iran không mong muốn chiến tranh và xung đột ở vùng Vịnh, cảnh báo các lực lượng Mỹ không nên có biện pháp thiếu thận trọng nào ở khu vực. Tehran sẽ không do dự kiên quyết bảo vệ lãnh thổ nước này trước bất cứ hành động gây hấn nào.

Vụ việc được xem như "đổ thêm dầu vào lửa", trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ xuất phát từ quyết định của Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết giữa Tehran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt quốc gia Hồi giáo này. 

Cùng ngày, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran Brian Hook đã gặp Thứ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, Thái tử Khalid bin Salman tại Riyadh. Tại đây, hai bên đã thảo luận cuộc tấn công gần đây nhằm vào 2 tàu chở dầu của Na Uy và Nhật Bản trên Vịnh Oman hôm 13/6 vừa qua, mà Washington và Riyadh cáo buộc Iran đứng sau vụ việc. Tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời bày tỏ nghi ngờ Washington thực hiện vụ tấn công này.

Thanh Hương (TTXVN)
Chủ tịch Hạ viện Mỹ kêu gọi phản ứng 'thông minh và chiến lược' sau vụ máy bay không người lái bị bắn rơi
Chủ tịch Hạ viện Mỹ kêu gọi phản ứng 'thông minh và chiến lược' sau vụ máy bay không người lái bị bắn rơi

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 20/6 cho rằng nước này cần phản ứng một cách "chiến lược và thông minh", có sự phối hợp với với các đồng minh, đối với vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ tại Eo biển Hormuz cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN