Iran cảnh báo 'hậu quả nghiêm trọng' từ lệnh trừng phạt của Mỹ

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 30/10 cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ gây ra "những hậu quả nghiêm trọng" cho trật tự thế giới.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại một sự kiện ở Tehran. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) dẫn lời ông Zarif bình luận trong chuyến thăm Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng với trật tự thế giới.

Ngoại trưởng Zarif cũng nhấn mạnh Mỹ chưa đạt được các mục tiêu với các lệnh trừng phạt phi pháp của mình.

Phát biểu trong cuộc gặp ba bên giữa ngoại trưởng các nước Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan, ông Zarif cho biết cộng đồng quốc tế đã lên tiếng phản đối các biện pháp đơn phương của Washington.

Washington áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt đối với Tehran hồi tháng 8 vừa qua sau khi tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết năm 2015 giữa Tehran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức). Một gói các lệnh trừng phạt mới nhằm vào ngành năng lượng và ngân hàng của Iran sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 5/11 tới.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố muốn đưa xuất khẩu dầu mỏ của Iran về mức 0. Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, ngày 4/11 là hạn chót để các nhà nhập khẩu dầu thế giới chấm dứt hoàn toàn các hoạt động mua bán với Iran nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Washington.

Iran đã nhiều lần khẳng định nước này tuân thủ nghiêm ngặt các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân và tuyên bố này cũng nhiều lần được xác nhận từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Tuy nhiên, Tổng thống Trump chỉ trích thỏa thuận mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký kết dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama có nhiều thiếu sót khi không đề cập đến các tên lửa đạn đạo của Iran, sự tham gia của nước Cộng hòa Hồi giáo trong các xung đột khu vực hoặc tương lai sau khi thỏa thuận hết hiệu lực vào năm 2025.

Các nước châu Âu tham gia ký kết JCPOA vẫn mong muốn giữ vững thỏa thuận trên và sẽ sớm khởi động một cơ chế cho phép các doanh nghiệp "né" các lệnh trừng phạt của Mỹ bằng cách sử dụng một bên trung gian của EU trong các giao dịch thương mại với Iran.

Trong khi đó, Hàn Quốc, một trong những nước mua dầu mỏ Iran nhiều nhất tại châu Á, cũng trong ngày 30/10 cho biết nước này đã đề nghị Mỹ cấp một cơ chế "linh hoạt tối đa" để tránh cho các công ty nước này bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Minh Ngọc (TTXVN)
Mặc Mỹ tái áp đặt trừng phạt, Iran sẽ xuất khẩu dầu mỏ hơn 1 triệu thùng/ngày
Mặc Mỹ tái áp đặt trừng phạt, Iran sẽ xuất khẩu dầu mỏ hơn 1 triệu thùng/ngày

Ngày 28/10, Phó Tổng thống Iran Es'haq Jahangiri tuyên bố nước này đã sẵn sàng ứng phó hiệu quả với các biện pháp trừng phạt của Mỹ, dự kiến có hiệu lực từ ngày 4/11 tới, nhằm vào các hoạt động xuất khẩu dầu thô.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN