Indonesia ngừng nhập cảnh đối với du khách 11 nước và vùng lãnh thổ

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 28/11, Chính phủ Indonesia đã quyết định ngừng nhập cảnh đối với các du khách quốc tế từng ở 10 quốc gia châu Phi và vùng lãnh thổ Hong Kong (Trung Quốc) trong vòng hai tuần qua nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của biến thể Omicron.

Chú thích ảnh
Hành khách tại sân bay quốc tế Juanda Surabaya ở Đông Java, Indonesia ngày 5/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Mười quốc gia châu Phi trên gồm Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Leshoto, Mozambique, Eswatini, Malawi, Angola và Zambia. Danh sách này sẽ được xem xét lại sau hai tuần dựa trên kết quả đánh giá định kỳ. 

Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Luhut Binsar Pandjaitan cho biết lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 29/11. Công dân Indonesia nhập cảnh từ 11 nước và lãnh thổ trên sẽ phải cách ly 14 ngày.

Theo ông Luhut, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp bàn nhằm ứng phó với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 vốn đang lan rộng ở châu Phi và đã được phát hiện tại 14 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Đức, Bỉ, Anh, Israel, Australia và Hong Kong (Trung Quốc)... 

Ngoài lệnh cấm nhập cảnh nói trên, Indonesia cũng tăng thời gian cách ly nhập cảnh bắt buộc từ 3 ngày hiện nay lên 7 ngày; tăng cường giải trình tự gene, nhất là các du khách quốc tế; đồng thời đẩy nhanh tiêm chủng cho đối tượng người cao tuổi.

Trong khi đó, Đài truyền hình NTV của Nhật Bản ngày 29/11 đưa tin chính phủ nước này lên kế hoạch tạm đóng cửa biên giới đối với tất cả người nước ngoài. 

Thông báo chính thức sẽ được đưa ra sớm nhất vào chiều cùng ngày.

Nhật Bản hiện đã siết chặt các quy định nhập cảnh đối với những người vừa đi qua 9 nước châu Phi, bao gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zambia và Zimbabwe. Những người này sẽ phải cách ly trong 10 ngày tại các cơ sở do chính phủ chỉ định khi nhập cảnh vào Nhật Bản.

Hữu Chiến-Minh Châu (TTXVN)
Thái Lan, Oman cấm nhập cảnh người đến từ nhiều nước châu Phi
Thái Lan, Oman cấm nhập cảnh người đến từ nhiều nước châu Phi

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan sẽ cấm nhập cảnh đối với những người đến từ 8 quốc gia châu Phi mà nước này đưa vào danh sách có nguy cơ cao do biến thể Omicron, tương tự như danh sách mà Mỹ vừa công bố lệnh cấm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN