Indonesia nâng mức cảnh báo núi lửa Ibu lên mức cao nhất

Cơ quan núi lửa Indonesia ngày 16/5 đã nâng mức báo động của núi lửa Ibu lên mức cao nhất (cấp 4) theo thang đo của nước này sau khi ghi nhận 6 đợt phun trào kể từ cuối tuần. Tuy nhiên, cơ quan giảm nhẹ thiên tai của Indonesia không công bố bất kỳ kế hoạch sơ tán nào.

Chú thích ảnh
Núi lửa Ibu ở tỉnh Bắc Maluku, Indonesia phun trào ngày 11/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Núi Ibu, nằm trên đảo Halmahera, phía Đông của Indonesia, bắt đầu phun trào dữ dội từ ngày 11/5 sau khi liên tục hoạt động mạnh trong tháng 4. Ibu đã phun vào không trung các cột tro bụi dày đặc màu xám cao tới 5 km tính từ miệng núi lửa.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân và du khách ở phạm vi bán kính 4 - 7 km tránh xa núi lửa, thực hiện các biện pháp phòng hộ như đeo khẩu trang và mang kính bảo hộ. 

Do nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, Indonesia thường xuyên hứng chịu các hoạt động địa chấn và núi lửa. Nước này hiện có tới 127 núi lửa đang hoạt động.

Ibu là một trong những núi lửa hoạt động "tích cực" nhất của Indonesia, phun trào hơn 21.000 lần trong năm ngoái. Theo số liệu chính thức, tính đến năm 2022, có hơn 700.000 người dân sinh sống trên đảo Halmahera. 

Núi lửa Ibu hoạt động trở lại sau một loạt phun trào của các núi lửa khác ở Indonesia. 

Ngày 11/5, lũ quét và dòng dung nham lạnh từ núi lửa Marapi, một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở tỉnh Tây Sumatra, đã bao phủ nhiều huyện lân cận sau trận mưa lớn, khiến ít nhất 67 người thiệt mạng và 20 người mất tích.

Trong những tuần gần đây, núi lửa Ruang ở Bắc Sulawesi cũng đã phun trào, buộc chính quyền địa phương phải sơ tán hơn 12.000 người trên một hòn đảo gần đó. 

Lan Phương (TTXVN)
Núi lửa Ibu của Indonesia lại phun trào, tạo cột tro bụi cao 5km
Núi lửa Ibu của Indonesia lại phun trào, tạo cột tro bụi cao 5km

Ngày 15/5, ngọn núi lửa Ibu ở miền Đông Indonesia phun trào, tạo ra cột tro bụi khổng lồ cao 5km lên bầu trời. Đây là một trong những đợt phun trào lớn nhất của núi lửa Ibu từ đầu năm đến nay. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN