Indonesia kéo dài và mở rộng lệnh hạn chế cộng đồng

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 3/5, Chính phủ Indonesia đã quyết định kéo dài lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng quy mô nhỏ (PPKM) tới ngày 17/5, đồng thời mở rộng ra 30/34 tỉnh và thành phố trên khắp cả nước. 

Chủ tịch Ủy ban xử lý COVID-19 và Phục hồi kinh tế quốc gia (KPC-PEN) Airlangga Hartarto cho biết chính phủ đã quyết định gia hạn PPKM nhằm phá vỡ chuỗi lây lan COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Jakarta, Indonesia, ngày 7/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu họp báo trực tuyến qua kênh Youtube của Phủ Tổng thống, ông Airlangga cho hay PPKM được mở rộng ra thêm 5 tỉnh, gồm Quần đảo Riau, Bengkulu, Trung Sulawesi, Đông Nam Sulawesi và Tây Papua. Ông Airlangga – người cũng đang giữ chức Bộ trưởng Điều phối Kinh tế - nêu rõ: “Trong lần gia hạn thứ 7, PPKM sẽ được triển khai từ ngày 4/5 đến hết ngày 17/5 với một số hạn chế đối với các hoạt động cộng đồng”.

Indonesia bắt đầu triển khai PPKM từ ngày 11/1/2021. Trước đó, thủ đô Jakarta và nhiều địa phương khác đã áp dụng và liên tục kéo dài các lệnh hạn chế cộng đồng quy mô lớn dưới nhiều hình thức từ ngày 23/3/2020.

Theo ông Airlangga, số ca mắc COVID-19 có xu hướng sụt giảm trong quá trình triển khai PPKM. Cụ thể, tỷ lệ xét nghiệm dương tính giảm từ mức 16% vào tháng 2 xuống còn 6% hiện nay. Ngoài ra, tỷ lệ sử dụng giường điều trị bệnh nhân COVID-19 trên cả nước hiện chỉ ở mức 35% và không có tỉnh thành nào vượt mức 70%.

Bộ trưởng cấp cao này cũng khẳng định rằng chính phủ sẽ thực hiện nghiêm lệnh cấm người dân rời khỏi khu vực thành thị về quê trong kỳ nghỉ lễ Hồi giáo Eid al-Fitr nhằm giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19. 

Lệnh cấm trên được Chính phủ Indonesia công bố hôm 26/3 và sẽ được áp dụng trong khoảng thời gian từ ngày 6-17/5 tới, song song với việc cắt giảm số ngày nghỉ lễ và hạn chế khai thác các phương tiện giao thông đường bộ, đường sắt, đường không và đường biển.

Hữu Chiến (TTXVN)
Indonesia, Malaysia ghi nhận hàng nghìn ca mắc mới COVID-19
Indonesia, Malaysia ghi nhận hàng nghìn ca mắc mới COVID-19

Ngày 2/5, Bộ Y tế Indonesia thông báo nước này ghi nhận thêm 4.394 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và 144 ca tử vong trong 24 giờ qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN