ICJ yêu cầu Azerbaijan chấm dứt phong tỏa khu vực Nagorny-Karabakh

Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 22/2 đã yêu cầu Azerbaijan chấm dứt phong tỏa Nagorny-Karabakh đang tranh chấp với Armenia, cho rằng người dân ở khu vực này sẽ có nguy cơ phải gánh chịu “tổn thất không thể bù đắp được”.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Azerbaijan tuần tra tại trạm kiểm soát ở thị trấn Shusha, sau cuộc xung đột với binh sĩ Armenia tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong phán quyến được đưa ra ở La Haye, thẩm phán chủ tọa Joan Donoghue nêu rõ: “Trong lúc chờ đợi phán quyết cuối cùng về vụ kiện này, Azerbaijan sẽ phải triển khai tất cả các biện pháp nhằm đảm bảo không cản trở hoạt động di chuyển của người, phương tiện và hàng hóa dọc theo Hành lang Lachin theo cả hai hướng”.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Armenia Ararat Mirzoyan đã chỉ trích hành động phong tỏa Hành lang Lachin là vi phạm trắng trợn các thỏa thuận mà Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã ký.

Quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan căng thẳng liên quan quyền kiểm soát Nagorny-Karabakh, khu vực này nằm sâu trong phần lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, song có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào nước này. Căng thẳng gia tăng giữa hai nước láng giềng lên đến đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994. Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 1994 và nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó, xung đột vẫn xảy ra tại đây.

Từ ngày 12/12 năm ngoái, một số người Azerbaijan tự nhận là các nhà hoạt động môi trường đã đối đầu với lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga tại Hành lang Lachin ở Nagorny-Karabakh. Armenia cáo buộc những người biểu tình này được Chính phủ Azerbaijan hậu thuẫn. Trong khi đó, Baku phủ nhận thông tin về hành động phong tỏa, khẳng định một số đoàn xe và viện trợ được phép đi qua.

Xuân Phong (TTXVN)
Tổng thống Nga điện đàm với Thủ tướng Armenia thảo luận vấn đề Nagorny-Karabakh
Tổng thống Nga điện đàm với Thủ tướng Armenia thảo luận vấn đề Nagorny-Karabakh

Ngày 6/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã tiến hành điện đàm, trong đó thảo luận việc thực thi các thỏa thuận về giải quyết tình hình ở vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorny-Karabakh và bảo đảm an ninh ở khu vực biên giới giữa Armenia-Azerbaijan. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN