Hội Trăng lưỡi liềm đỏ vớt 22 thi thể ngoài khơi Libya

Ngày 23/8, Tổ chức di trú quốc tế (IOM) thông báo Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Libya đã vớt 22 thi thể người di cư ở ngoài khơi thị trấn duyên hải Zwara của nước này. Người đứng đầu phái bộ IOM tại Libya Federico Soda đã thông báo sự việc này trên tài khoản Twitter.

Chú thích ảnh
Các thành viên Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Libya chuyển thi thể người di cư sau vụ đắm tàu ở ngoài khơi thị trấn ven biển Zwara. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 19/8, IOM và Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết một vụ đắm tàu đã xảy ra ở ngoài khơi thị trấn Zwara của Libya, khiến 45 người di cư thiệt mạng, trong đó có 5 trẻ em. Có 37 người trên tàu này may mắn đã được các ngư dân cứu sống.

Theo IOM và UNHCR, thảm họa đắm tàu trên đã nâng tổng số người di cư và tị nạn thiệt mạng trên tuyến đường biển này lên 302 người, song con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Người phát ngôn của IOM tại Geneva, bà Safa Msehli cho biết nhiều khả năng 22 thi thể được tìm thấy ở ngoài khơi thị trấn Zwara là những nạn nhân trong vụ đắm tàu trên. Hiện chưa xác định được danh tính những người này.      

Kể từ sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011, Libya đã chìm trong tình trạng bạo lực, bất ổn, và trở thành một điểm khởi hành đối với hàng nghìn người di cư bất hợp pháp, chủ yếu là công dân các nước châu Phi, tìm cách vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu. 

Theo thống kê của Liên hợp quốc, tính từ tháng 1 đến cuối tháng 4 năm nay, số người di cư đến khu vực bờ biển Libya để tìm đường sang châu Âu đã tăng gần 300% so với cùng kỳ năm ngoái.

Người đứng đầu phái bộ IOM tại Libya cho rằng những vụ việc người di cư thiệt mạng thảm khốc trên biển là do chính sách ngày càng cứng rắn đối với những người phải rời bỏ quê nhà lánh nạn xung đột và nghèo đói, và do thế giới không giải quyết được một cách nhân đạo làn sóng di cư.

IOM cho hay trong năm 2019 có trên 100.000 người di cư tìm cách vượt biển Địa Trung Hải, trên 1.200 người trong số này đã phải bỏ mạng trên hành trình nguy hiểm này.

Thanh Hương (TTXVN)
 Phát hiện 6 thi thể người di cư tại biên giới Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ
Phát hiện 6 thi thể người di cư tại biên giới Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ

Giới chức Hy Lạp ngày 10/12 cho biết đã phát hiện 6 thi thể người di cư tại khu vực biên giới Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN