Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về Triều Tiên

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 29/8 đã triệu tập một cuộc họp khẩn nhằm phản ứng với vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên bay qua Nhật Bản, vụ việc mới nhất trong một loạt các hành động gây bất ổn khu vực Đông Bắc Á.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 được phóng thử từ một địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 4/7. Ảnh: EPA/TTXVN

Đây là vụ Triều Tiên phóng tên lửa lần đầu tiên bay qua các hòn đảo chính của Nhật Bản kể từ năm 2009, tiếp sau việc Bình Nhưỡng phóng 2 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi tháng 7 vừa qua, tất cả đều vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ cấm Triều Tiên tham gia vào các hoạt động tên lửa và hạt nhân.
 
Tại cuộc họp, Mỹ đã đề xuất HĐBA LHQ nhất trí về một tuyên bố lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và kêu gọi "tất cả các nước thực hiện chặt chẽ, đầy đủ, và nhanh chóng" các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Bình Nhưỡng.
 

Dự thảo tuyên bố nói trên cũng yêu cầu Triều Tiên từ bỏ tất cả các chương trình hạt nhân hiện có và vũ khí hạt nhân "một cách hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược", không tiến hành thêm bất cứ vụ thử nghiệm hạt nhân hay có hành động gây hấn nào, và từ bỏ các vũ khí hủy diệt hàng loạt hiện có khác. Tuy nhiên, dự thảo không đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên.

TTXVN/Báo Tin Tức
Bán đảo Triều Tiên 'tăng nhiệt', Hàn Quốc và Mỹ nhất trí các biện pháp trả đũa mạnh mẽ
Bán đảo Triều Tiên 'tăng nhiệt', Hàn Quốc và Mỹ nhất trí các biện pháp trả đũa mạnh mẽ

Chính phủ Hàn Quốc cho hay Mỹ đang cân nhắc triển khai thiết bị phòng thủ “chiến lược” tới Hàn Quốc sau vụ phóng tên lửa đạn đạo mới đây của Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN