Hòa đàm Syria đạt được cơ chế kiểm soát ngừng bắn

Chiều 24/1, trong khuôn khổ cuộc hòa đàm tại Astana (Kazakhstan), Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được nhất trí về cơ chế kiểm soát thực thi lệnh ngừng bắn tại Syria.

Toàn cảnh buổi hòa đàm tại Astana ngày 23/1. Ảnh: THX/TTXVN

Hiện các nước tham gia hòa đàm tiếp tục đàm phán về nội dung Tuyên bố chung. Trong khi đó, phe đối lập Syria cũng đã chính thức xác nhận sẽ không ký Tuyên bố chung (của ba nước bảo trợ kể trên) về kết quả đàm phán tại Astana, do nghi ngờ kết quả của hòa đàm.

Ngày 24/1, đại diện chính thức đoàn đại biểu phe đối lập Syria Yahya al-Aridi đã khẳng định như vậy. Đoàn đại biểu chính quyền Syria cũng không có ý định ký tuyên bố chung vì cho rằng đó là văn kiện do ba nước bảo trợ soạn thảo để công bố với các bên tham gia đàm phán.

Theo nguồn tin Bộ Ngoại giao Kazakhstan, "nhìn chung, cuộc hòa đàm diễn ra căng thẳng, tuy nhiên các bên bảo trợ đã đạt được sự đồng thuận và nhất trí cần tập trung tăng cường thực hiện lệnh ngừng bắn".


Nguồn tin cũng cho biết cuộc hòa đàm quốc tế về Syria có thể hoàn thành trước cuối ngày 24/1, như kế hoạch đề ra ban đầu. Trước đó, thông tin từ phía phe đối lập Syria nói rằng họ sẵn sàng tiếp tục tham gia cuộc hòa đàm nếu phải kéo dài sang ngày 25/1.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản