Hàng loạt cá voi bị mắc cạn tại New Zealand

Ngày 14/1, ít nhất 13 con cá voi hoa tiêu đã bị mắc cạn tại bờ biển hẻo lánh Farewell Spit, thuộc vùng Đảo Nam của New Zealand, trong khi các nhân viên bảo tồn đã phải rất vất vả để ngăn 50 con khác tiến vào bờ. Đây là vụ mắc cạn lớn thứ hai xảy ra chỉ trong một tuần tại Farewell Spit, nơi được biết đến như một nghĩa địa cá voi.

Được cảnh báo về vụ mắc cạn mới nhất vào sáng 14/1, các nhân viên Cục Bảo tồn New Zealand đã dùng thuyền để cố xua những con cá voi còn nổi trên mặt nước ra biển.

Đồng thời, các tình nguyện viên cũng bảo vệ những con cá voi còn đang bị mắc cạn khỏi ánh mặt trời, cho đến lúc chúng có thể tự nổi lên khi thủy triều dâng cao. Các nhân viên bảo tồn cho biết sẽ cố gắng cho lũ cá voi nổi lại và ra biển trước khi trời tối. Tuần trước, một tốp cá voi gồm 39 con đã chết sau khi mắc cạn hàng loạt cũng tại khu vực Farewell Spit, cách thành phố du lịch Nelson 150 km.

Cá voi hoa tiêu là sinh vật phổ biến nhất trong họ cá voi sinh sống tại vùng biển của New Zealand. Việc loài cá voi này mắc cạn với số lượng lớn là hiện tượng phổ biến ở nước này, đặc biệt là tại khu vực Farewell Spit. Các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải tại sao động vật có vú dưới biển lại bơi vào bờ thành từng nhóm lớn như vậy.TTXVN/Tin tức
39 con cá voi chết vì mắc cạn
39 con cá voi chết vì mắc cạn

Một đàn cá voi hoa tiêu 39 con đã chết, sau khi bị mắc cạn ở một khu vực bờ biển hẻo lánh ở New Zealand.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN