Hàn Quốc kỷ luật quan chức liên quan vụ người tị nạn Triều Tiên vượt biên

uân đội đã xác định được lỗ hổng trong quy trình rà soát những điểm dễ sơ hở như cống thoát nước, phản ứng chủ động của nhân viên giám sát khi phát hiện nghi ngờ.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, dựa vào kết quả điều tra vụ người tị nạn Triều Tiên vượt biên về nước từ xã Wolgot, huyện Ganghwa, thành phố Incheon được thiết bị giám sát của quân đội Hàn Quốc ghi lại, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc ngày 31/7 cho biết sẽ cảnh cáo nghiêm khắc Tư lệnh lực lượng lính thủy đánh bộ cùng Quân khu trưởng Quân khu thủ đô, bãi nhiệm Sư đoàn trưởng Sư đoàn 2 Lực lượng lính thủy đánh bộ và giao những người liên quan cho Ủy ban Kỷ luật.

Theo Hội đồng trên, ngay sau khi truyền thông Triều Tiên ngày 26/7 đưa tin về một trường hợp người tị nạn vượt biên, quân đội Hàn Quốc đã tiến hành rà soát và điều tra các vấn đề liên quan tới ngày 28/7. Quân đội đã xác định được lỗ hổng trong quy trình rà soát những điểm dễ sơ hở như cống thoát nước, phản ứng chủ động của nhân viên giám sát khi phát hiện nghi ngờ và công tác kiểm tra trạng thái hoạt động của các thiết bị theo dõi như thiết bị giám sát nhiệt (TOD). 

Theo kết quả điều tra, công dân Triều Tiên họ Kim (24 tuổi) đã bắt taxi vào khoảng 2h18' rạng sáng 18/7 (giờ địa phương) tới gần khu vực Yeonmijeong, xã Wolgot. Khi đó, một nhân viên làm việc tại trạm kiểm soát ở khu vực kiểm soát dân sự cách đó 200 m đã thấy ánh đèn ô tô, nhưng không báo cáo với cấp trên.

Đến 2h34' sáng, thiết bị giám sát ghi lại người này di chuyển tới đường thoát nước gần Yeonmijeong, rồi lặn xuống sông Hàn vào khoảng 2h46'. Sau đó, người tị nạn trên đã bơi theo dòng nước tới địa phận của Triều Tiên vào khoảng 4h sáng. Đặc biệt, toàn bộ quá trình vượt biên của người này đã được thiết bị giám sát tầm trung và tầm gần của quân đội ghi lại 5 lần, thiết bị giám sát nhiệt ghi lại hai lần.

Để ngăn chặn những trường hợp tương tự, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết sẽ tiến hành rà soát toàn bộ khu vực hàng rào sắt ở phía Nam, nơi người dân dễ tiếp cận nhất, đồng thời tăng cường tuần tra định kỳ khu vực này.

Hồi tuần trước, truyền thông Triều Tiên đưa tin một đối tượng đào tẩu của nước này có triệu chứng nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 gần đây đã vượt qua ranh giới phân cách hai miền Triều Tiên để trở về nhà.

Theo Hãng thông tấn KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ngay lập tức triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và thông qua "hệ thống tình trạng khẩn cấp tối đa" để ngăn chặn đại dịch COVID-19 sau khi phát hiện một kẻ đào ngũ trở về nhà với các triệu chứng nghi mắc COVID-19.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cam kết hỗ trợ thúc đẩy hợp tác liên Triều
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cam kết hỗ trợ thúc đẩy hợp tác liên Triều

Hàn Quốc sẽ cung cấp các hỗ trợ cần thiết cho các tổ chức cứu trợ nhằm thúc đẩy trao đổi và hợp tác với Triều Tiên.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN