Hàn Quốc cam kết duy trì trật tự dựa trên luật lệ ở Biển Đông

Hàn Quốc cam kết duy trì trật tự dựa trên luật lệ ở Biển Đông, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không, dựa trên luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Chú thích ảnh
Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Lee Jang-keun trao đổi với phóng viên thường trú TTXVN tại Indonesia. Ảnh: Hữu Chiến/PV TTXVN tại Indonesia

Ngày 8/9, trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Jakarta, Đại sứ Hàn Quốc tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lee Jang-keun nhấn mạnh rằng Biển Đông chiếm tới 1/3 vận tải đường biển toàn cầu, do đó hòa bình và ổn định trong khu vực này có ý nghĩa sống còn để ASEAN trở thành tâm điểm tăng trưởng. Đại sứ Lee cho biết Hàn Quốc theo dõi chặt chẽ tiến độ đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc, và mong muốn có một COC hiệu quả và thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và tôn trọng quyền của các bên thứ ba.

Đại sứ Lee cho rằng thế giới đang phải đối mặt với một loạt khủng hoảng với những thách thức đan xen, từ chia rẽ địa chính trị ngày càng gia tăng và suy thoái nghiêm trọng của nền kinh tế toàn cầu đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng và biến đổi khí hậu. Theo nhà ngoại giao Hàn Quốc này, tuy gây ra nhiều vấn đề và trở ngại, các thách thức nói trên cũng có thể là chất xúc tác cho hợp tác tập thể, mang đến không chỉ những khó khăn mà còn cả những cơ hội. Đại sứ Lee khẳng định đó là cơ hội để ASEAN đóng vai trò ngày càng quan trọng. Kể từ khi thành lập năm 1967, ASEAN đã có những đóng góp đáng kể cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực thông qua việc xây dựng Cộng đồng ASEAN và cấu trúc khu vực do ASEAN dẫn dắt. 

Theo Đại sứ Lee, để giải quyết những thách thức của thời đại, thế giới hy vọng vào đóng góp của ASEAN dựa trên vai trò trung tâm của tổ chức này. Về phần mình, ASEAN cần tiếp tục nỗ lực thúc đẩy hội nhập và kết nối khu vực dựa vào các sáng kiến do ASEAN dẫn dắt, trong đó có Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN (MPAC) và Sáng kiến hội nhập ASEAN (IAI). Đại sứ Lee nhận định điều này sẽ giúp ASEAN đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy hợp tác khu vực với các đối tác đối thoại nhằm ứng phó với các vấn đề như số hóa, biến đổi khí hậu, khử carbon và các thách thức địa chính trị, đồng thời cho phép ASEAN mở rộng và gặt hái thêm nhiều thành tựu.

Hữu Chiến (TTXVN)
Indonesia thúc đẩy đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông
Indonesia thúc đẩy đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã nhất trí với sáng kiến của Indonesia - quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN - nhằm đẩy nhanh đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN