Hạn hán nghiêm trọng tại Somalia, hàng triệu người cần được cứu trợ nhân đạo

Năm 2022 là năm thứ 4 liên tiếp Somalia phải hứng chịu một mùa mưa khô hạn. Từ tháng 1 tới nay, các tổ chức nhân đạo đã tiếp cận hơn 4 triệu người trong số 7 triệu người dân nước này bị ảnh hưởng bởi hạn hán cần được hỗ trợ.

Chú thích ảnh
Người dân chờ được phát lương thực cứu trợ tại trại tị nạn ở Baidoa, Somalia, ngày 14/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Hạn hán nghiêm trọng ở Somalia, cùng với nạn đói, suy dinh dưỡng và dịch bệnh bùng phát đã khiến 918.000 người dân nước này phải rời bỏ nhà cửa tìm kiếm nơi lập nghiệp mới.

Ngày 3/8, Văn phòng Điều phối nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) công bố báo cáo cho biết hiện tại, hơn 90% diện tích tại Somalia trải qua hạn hán với mức độ từ nghiêm trọng đến cực đoan. Dự báo năm 2023 sẽ là năm thứ 5 liên tiếp Somalia phải hứng chịu một mùa mưa khô hạn. 

Theo báo cáo trên, từ tháng 1 vừa qua, các tổ chức nhân đạo đã tiếp cận hơn 4 triệu người trong số 7 triệu người bị ảnh hưởng cần được hỗ trợ. Đối tượng ưu tiên cứu trợ là những người dễ bị tổn thương nhất ở các khu vực có nhu cầu cao nhất do nạn đói hoành hành nghiêm trọng. 

OCHA nêu rõ trong bối cảnh tình trạng suy dinh dưỡng và bùng phát dịch bệnh gia tăng, ngày càng có nhiều người dân tại Somalia gặp khó khăn trong việc tiếp cận với nước sạch, được sử dụng cơ sở vệ sinh phù hợp và cung cấp thực phẩm đầy đủ.

Dự kiến trong thời gian tới, OCHA sẽ cùng các đối tác mở rộng hoạt động hỗ trợ nhân đạo để tiếp cận nhiều người bị ảnh hưởng do hạn hán, bao gồm các nhóm yếu thế ở những khu vực cần cứu trợ nhân đạo nhất.

Lan Phương  (TTXVN)
Hạn hán đe dọa nghiêm trọng đến thu hoạch 'vàng xanh' của Tây Ban Nha
Hạn hán đe dọa nghiêm trọng đến thu hoạch 'vàng xanh' của Tây Ban Nha

So với những quốc gia châu Âu khác, tình trạng ấm lên trên toàn cầu đang ảnh hưởng nặng nề tới Tây Ban Nha.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN