Giáo hoàng Francis kêu gọi 'cú hích hòa bình' cho Nam Sudan

Phát biểu trong chuyến thăm Nam Sudan ngày 3/2, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi các nhà lãnh đạo nước này thực hiện “bước nhảy vọt mới” cho hòa bình nhằm sớm chấm dứt tình trạng chia cắt do tranh giành quyền lực và nghèo đói cùng cực hiện nay.

Chú thích ảnh
Giáo hoàng Francis (trái) và Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir (phải) tại cuộc gặp ở Juba, Nam Sudan, ngày 3/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Juba trong ngày đầu đến thăm quốc gia non trẻ nhất thế giới, Giáo hoàng Francis nhấn mạnh tiến trình hòa bình và hòa giải ở Nam Sudan cần một “sự khởi đầu mới” và rằng con đường quanh co của hòa bình không thể bị trì hoãn hơn nữa. Vị Giáo hoàng 86 tuổi người Argentina hối thúc các bên ở Nam Sudan cùng ngồi lại với nhau để tìm kiếm hòa bình, qua đó giúp chấm dứt tình trạng xung đột, bạo lực và thúc đẩy tiến trình xây dựng lại đất nước.

Về phần mình, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir cam kết chính phủ của ông sẽ sớm nối lại các cuộc đàm phán tại Rome (Italy) với các nhóm phiến quân.

Chú thích ảnh
Phụ nữ và trẻ em tại một trại tị nạn ở Aweil, Nam Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của một giáo hoàng đến Nam Sudan kể từ khi quốc gia có đa số người theo Kitô giáo này giành được độc lập năm 2011. Khoảng 5.000 cảnh sát và binh sĩ quân đội Nam Sudan đã được triển khai trên các tuyến phố ở thủ đô Juba để đảm bảo an toàn cho chuyến thăm của Giáo hoàng Francis.

Trước Nam Sudan, Giáo hoàng Francis cũng đã có chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới Cộng hòa Dân chủ Congo, đất nước cũng đang bị chiến tranh tàn phá.

Văn Tùng  (TTXVN)
Nam Sudan và Sudan nhất trí tăng cường an ninh, thương mại
Nam Sudan và Sudan nhất trí tăng cường an ninh, thương mại

Ngày 12/1, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir đã gặp người đồng cấp nước láng giềng Sudan Abdel Fattah Al-Burhan tại Juba, thủ đô của Nam Sudan, để thảo luận về các biện pháp ổn định hợp tác chính trị, kinh tế và an ninh giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN