FDA Mỹ cho phép dược sĩ kê đơn thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã cho phép các dược sĩ có chứng chỉ hành nghề được kê đơn thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của hãng dược Pfizer cho những bệnh nhân đủ điều kiện.

Chú thích ảnh
Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của Pfizer. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo ngày 6/7, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đánh giá thuốc của FDA Mỹ - bà Patrizia Cavazzoni cho biết thuốc Paxlovid có hiệu quả tốt nhất vòng 5 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng, do đó việc cho phép các dược sĩ kê đơn loại thuốc này có thể giúp điều trị kịp thời cho một số bệnh nhân.

Theo FDA Mỹ, những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 nên mang theo dữ liệu sức khỏe cá nhân để các dược sĩ đánh giá tình trạng chức năng của gan và thận. Trong trường hợp không có đủ dữ liệu về chức năng gan và thận, các dược sĩ được khuyến nghị giới thiệu bệnh nhân đến một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có chứng chỉ hành nghề để được kê đơn thuốc. Ngoài ra, bệnh nhân cũng được yêu cầu cung cấp thông tin về các loại thuốc đang dùng để dược sĩ có thể nhận diện những thuốc có thể gây phản ứng với Paxlovid hay không. 

Thuốc điều trị COVID-19 Paxlovid của Pfizer được chỉ định cho những người mới mắc COVID-19 và những người có nguy cơ cao mắc bệnh. Trong những tuần gần đây, thuốc được sử dụng rộng rãi do số ca mắc mới COVID-19 ở Mỹ gia tăng.

Phan An (TTXVN)
Đức cho phép sử dụng rộng rãi thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 
Đức cho phép sử dụng rộng rãi thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 

Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach ngày 3/7 tuyên bố ông sẽ thúc đẩy việc kê đơn thuốc viên uống Paxlovid kháng virus SARS-CoV-2 tại nước này thông qua mạng lưới bác sĩ gia đình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN