Facebook đối mặt với vụ kiện đòi bồi thường 3 tỷ bảng Anh

Facebook sẽ phải đối mặt với vụ kiện tập thể đòi bồi thường khoảng 3 tỉ bảng Anh (3,77 tỉ USD), liên quan đến các cáo buộc mạng xã hội này lạm dụng vị thế thống trị để kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân của người dùng. Đây là phán quyết do Tòa phúc thẩm cạnh tranh (CAT) đưa ra ngày 15/2.

Chuyên gia luật Liza Lovdahl Gormsen, đại diện cho khoảng 45 triệu người dùng Facebook tại Anh tiến hành khởi kiện, cho biết người dùng đã không được bồi thường thỏa đáng cho giá trị dữ liệu cá nhân mà họ phải cung cấp. Các luật sư của bà lập luận người dùng phải được bồi thường cho giá trị kinh tế mà họ đáng ra nhận được, nếu Facebook không ở vị thế thống trị trên thị trường mạng xã hội.

Tập đoàn Meta Platforms Inc, công ty mẹ của Facebook, khẳng định vụ kiện hoàn toàn không có cơ sở. Các luật sư của Meta cho rằng những yêu sách về thiệt hại của người dùng đã bỏ qua giá trị kinh tế mà Facebook đem lại cho họ.

Năm ngoái, CAT đã từ chối cho phép tiến hành vụ kiện chống lại Meta. Tuy nhiên, ngày 16/2, tòa đã đồng ý xét xử vụ kiện sau khi các luật sư của Gormsen điều chỉnh các yêu cầu. Trong phán quyết, Thẩm phán Marcus Smith cho hay phiên tòa cuối cùng trong vụ kiện này có thể diễn ra trong nửa đầu năm 2026 là muộn nhất.

Đây là vụ kiện mới nhất CAT cho phép tiến hành, bên cạnh các vụ kiện riêng rẽ nhằm vào Sony, Apple và một số ngân hàng lớn vào năm ngoái.

Thúc Anh (TTXVN)
Hà Lan có thể cấm nhân viên chính phủ dùng Facebook
Hà Lan có thể cấm nhân viên chính phủ dùng Facebook

Hà Lan lo ngại về việc bảo mật dữ liệu trên nền tảng truyền thông xã hội của “ông lớn” Meta.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN