EU tìm cách thúc đẩy hòa bình giữa Azerbaijan - Armenia

Ngày 15/7, Azerbaijan và Armenia đã tiến hành vòng đàm phán hòa bình mới nhất do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian, trong khi Nga cùng ngày đã đề nghị tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh tại Moskva trong nỗ lực khẳng định vai trò hàng đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ giữ gìn hòa bình Nga gác tại một trạm kiểm soát trên tuyến đường ở thị trấn Stepanakert, sau khi giao tranh bùng phát giữa Azerbaijan và Armenia liên quan khu vực tranh chấp Nagorno - Karabakh, ngày 26/11/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã có cuộc gặp nhằm mục tiêu giải quyết cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỉ qua giữa hai nước tại khu vực tranh chấp Nagorny - Karabakh. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, người chủ trì cuộc gặp, cho biết các bên đã trao dổi "thẳng thắn, chân thành, và thực chất".

Theo đó, ông cho biết đã hối thúc các bên cần có bước đi dũng cảm để đảm bảo tiến trình hướng đến bình thườn hóa là mang tính quyết định và không thể đảo ngược. Theo đó, các bên cần ưu tiên chấm dứt bạo lực và sử dụng lời lẽ gay gắt nhằm tạo không khí phù hợp cho hòa bình.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu cũng cho biết có ý định tổ chức một cuộc gặp mới giữa hai nhà lãnh đạo Azerbaijan và Armenia tại Brussels cũng như một cuộc gặp khác ở Tây Ban Nha vào tháng 10 tới, có sự tham gia của Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trước đó, căng thẳng giữa hai nước đã tái diễn sau khi Azerbaijan phong tỏa hàng lang Lachin, tuyến kết nối trên bộ duy nhất giữa khu vực Nagorny - Karabakh và Armenia.

Cũng trong ngày 15/7, Nga đề nghị tổ chức một cuộc gặp ba bên với Armenia và Azerbaijan ở cấp ngoại trưởng trong tương lai gần. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết nỗ lực này có thể được tiếp nối bằng một hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Moskva để kết ký một hiệp ước hòa bình.

Hương Giang (TTXVN)
Mỹ kêu gọi Armenia và Azerbaijan tiếp tục đối thoại để giải quyết xung đột
Mỹ kêu gọi Armenia và Azerbaijan tiếp tục đối thoại để giải quyết xung đột

Ngày 12/7, Mỹ kêu gọi Armenia và Azerbaijan tiếp tục đối thoại để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài liên quan khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh, đồng thời hối thúc mở cửa trở lại tuyến đường duy nhất nối Armenia với vùng lãnh thổ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN