EU tăng cường mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng dư thừa của Trung Quốc

Các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) dư thừa của Trung Quốc trên thị trường giao ngay, trong bối cảnh nguồn cung từ Nga dần cạn kiệt

Chú thích ảnh
Ảnh: Getty Images

Theo tờ Financial Times, Trung Quốc – quốc gia nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới – đã bán lại lượng LNG dư thừa trên thị trường quốc tế. Lượng khí đốt dư thừa này do nhu cầu trong nước còn thấp vì quốc gia này vẫn chưa gỡ bỏ các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Trong khi đó, EU đang phải vật lộn để đảm bảo nguồn cung năng lượng trước mùa đông và Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt. Họ đã quyết định mua LNG của Trung Quốc trên thị trường giao ngay, thậm chí với mức giá đắt đỏ hơn.

Chẳng hạn, nhà kinh doanh LNG JOVO Group của Trung Quốc gần đây tiết lộ đã bán lại một lô hàng LNG cho một khách hàng châu Âu. Tập đoàn lọc dầu lớn nhất Trung Quốc, Sinopec Group, cũng bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng dư thừa cho thị trường quốc tế. Các báo cáo cho biết công ty này đã bán được 45 chuyến hàng LNG từ đầu năm nay cho đến nay, tương đương khoảng 3,15 triệu tấn. Financial Times ước tính rằng tổng lượng LNG Trung Quốc bán lại trong nửa đầu năm 2022 có thể lên tới 4 triệu tấn, tương đương với khoảng 7% tổng lượng khí đốt nhập khẩu của châu Âu trong giai đoạn này.

Nhìn chung, theo công ty nghiên cứu Kpler, lượng nhập khẩu LNG của EU trong 6 tháng đầu năm 2022 đã tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng EU có thể sẽ sớm không mua được LNG của Trung Quốc. Khi các biện pháp phong toả COVID-19 được dỡ bỏ và hoạt động kinh tế hồi phục hồi hoàn toàn , nhu cầu năng lượng khổng lồ của nước này sẽ quay trở lại và có khả năng sẽ không còn LNG dư thừa để bán lại.

Hải Vân/Báo Tin tức
Một số nước EU giảm số lượng thị thực cấp cho du khách Nga
Một số nước EU giảm số lượng thị thực cấp cho du khách Nga

Ngày 31/8, phát biểu với báo giới trước ngày làm việc thứ 2 của Hội nghị không chính thức Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), ngoại trưởng một số nước EU cho biết đã giảm số lượng thị thực cấp cho khách du lịch Nga trong những tháng gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN