EU quyết tâm đạt được thỏa thuận thương mại với Anh

Liên minh châu Âu (EU) quyết tâm đạt được thỏa thuận thương mại Brexit với Anh song sẽ kiên quyết và thực tế với London sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson quyết định phá vỡ thỏa thuận.

Đây là tuyên bố được trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier đưa ra ngày 23/9 ngay khi đặt chân tới London, trước thềm cuộc đàm phán không chính thức với Anh. 

Chú thích ảnh
Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier. Ảnh: AFP/TTXVN

Anh đã rời EU vào tháng 1 vừa qua, song vẫn tuân thủ các quy định của châu Âu cho đến hết năm 2020. Trong khoảng thời gian này, hai bên hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận thương mại tự do. Tuy nhiên, hiện các cuộc đàm phán vẫn đang bế tắc trong vấn đề tiếp cận vùng biển Anh của ngư dân các nước EU, cạnh tranh công bằng giữa các công ty của EU và Anh cũng như một cơ cấu giải quyết tranh chấp trong tương lai. Sau khi Thủ tướng Johnson công bố Dự luật Thị trường Nội địa - được cho là sẽ rũ bỏ các cam kết với EU theo thỏa thuận Brexit, EU đã yêu cầu ông rút lại động thái này. 

Phát biểu khi đến London, ông Barnier khẳng định quyết tâm đạt được thỏa thuận thương mại Brexit với Anh. Mặc dù không đưa ra bình luận về Dự luật Thị trường Nội địa, song ông khẳng định đoàn đàm phán EU sẽ giữ thái độ bình tĩnh, tôn trọng, kiên quyết và thực tế với phía Anh.

Việc EU và Anh không đạt được thỏa thuận có thể gây tác động mạnh đến thương mại. Nghiên cứu mới do tổ chức Changing Europe hợp tác với Trường Kinh tế London cho rằng nếu không đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU, nền kinh tế Anh sẽ phải gánh chịu khoản thiệt hại lớn gấp 3 lần so với thiệt hại do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Dự kiến, hai bên sẽ tiến hành vòng đàm phán chính thức tiếp theo tại Brussels vào tuần tới trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 1-2/10 nhằm đánh giá tiến triển và quyết định liệu EU có nên chuẩn bị cho kịch bản Brexit "cứng" hay không.

Ngọc Hà (TTXVN)
Tập đoàn JPMorgan Chase tìm cách chuyển 230 tỉ USD từ Anh sang Đức phòng Brexit
Tập đoàn JPMorgan Chase tìm cách chuyển 230 tỉ USD từ Anh sang Đức phòng Brexit

Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tìm cách chuyển 230 tỉ USD tài sản từ Anh sang Đức trước thời điểm hoàn tất thỏa thuận Anh rời Liên minh châu Âu (EU), gọi tắt là Brexit.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN