EU cảnh báo về động thái của Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải

Ngày 12/10, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đã cảnh báo về quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ tái triển khai một tàu khảo sát địa chấn tại vùng biển tranh chấp với Hy Lạp ở phía Đông Địa Trung Hải, đồng thời cho biết các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh cuối tuần này.

Chú thích ảnh
Tàu khảo sát Oruc Reis của Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển ngoài khơi phía Tây tỉnh Antalya trên Địa Trung Hải ngày 12/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, phát biểu với báo giới sau cuộc họp cùng các ngoại trưởng EU tại Luxembourg, ông Borrell cho rằng động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ "sẽ dẫn đến những căng thẳng mới thay vì góp phần vào nỗ lực giảm leo thang mà EU kêu gọi tại cuộc họp hồi đầu tháng này". Ông Borrell hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ tích cực tham gia tìm kiếm giải pháp và "không có thêm các hành động tiêu cực". 

Trước đó, ngày 11/10, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo tàu Oruc Reis của nước này sẽ tiến hành thăm dò thêm ở vùng biển phía Đông Địa Trung Hải, bao gồm khu vực phía Nam đảo Kastellorizo của Hy Lạp, khiến Athens phản ứng gay gắt. 

Tại cuộc họp các Ngoại trưởng EU ở Luxembourg, Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias đã thông báo với những người đồng cấp về động thái của Thổ Nhĩ Kỳ xung quanh đảo Kastellorizo.

Tại Hội nghị thượng đỉnh EU hồi đầu tháng này, các nhà lãnh đạo EU đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nếu nước này không hành động một cách xây dựng để hạ nhiệt căng thẳng. Ankara tuyên bố động thái này làm căng thẳng hơn nữa quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU.

Theo ông Borrell, tại Hội nghị thượng đỉnh EU cuối tuần này, các nhà lãnh đạo EU sẽ tiếp tục thảo luận những diễn biến mới nhất trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. 

Cùng ngày 12/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Charles Michel đã nhấn mạnh rằng cần phải đạt tiến bộ trong việc cải thiện quan hệ giữa nước này với EU, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp . 

Theo tuyên bố của Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Erdogan nêu rõ Thổ Nhĩ Kỳ trông chờ "những bước đi cụ thể" từ phía EU trong việc tổ chức một hội nghị khu vực với các quốc gia Đông Địa Trung Hải. Ông cũng cho rằng Hy Lạp đang "tiếp tục có những bước đi làm leo thang căng thẳng ở Đông Địa Trung Hải bất chấp cách tiếp cận có thiện ý của Thổ Nhĩ Kỳ". 

Hoạt động thăm dò dầu mỏ và khí đốt ở Địa Trung Hải lâu nay là nguyên nhân châm ngòi căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ - hai nước đồng minh trong NATO. Căng thẳng đã leo thang với nhiều hoạt động quân sự trên biển khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tàu khảo sát Oruc Reis tại vùng biển phía Đông Địa Trung Hải hồi tháng 8 vừa qua. Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã rút tàu Oruc Reis khỏi vùng biển tranh chấp để mở đường cho các biện pháp ngoại giao trước thềm một hội nghị thượng đỉnh của EU. Ankara khẳng định việc rút tàu khảo sát Oruc Reis không có nghĩa Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ chủ quyền đối với nguồn tài nguyên ở Đông Địa Trung Hải.

Kim Chung-Trần Quyên (TTXVN)
Hy Lạp chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ đưa tàu thăm dò địa chấn trở lại Đông Địa Trung Hải
Hy Lạp chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ đưa tàu thăm dò địa chấn trở lại Đông Địa Trung Hải

Bộ Ngoại giao Hy Lạp cho biết quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tàu thăm dò địa chấn trở lại Đông Địa Trung Hải "là mối đe dọa trực tiếp đến hòa bình khu vực".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN