Đức cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine

Sau cuộc hội đàm ngày 14/5 tại Berlin, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ra tuyên bố chung, trong đó, Berlin khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ chừng nào Kiev còn thấy cần thiết.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức Olaf Scholz (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo chung ở Berlin ngày 14/5/2023. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tuyên bố chung gồm 7 điểm, trong đó nhấn mạnh Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine về chính trị, tài chính, nhân đạo và quân sự chừng nào còn cần thiết. Chính sách hỗ trợ sẽ được thực hiện trên cơ sở song phương cũng như trong khuôn khổ hợp tác quốc tế tại Liên minh châu Âu (EU), Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Liên hợp quốc (LHQ) và những định dạng khác.

Tuyên bố nhấn mạnh Đức đã có những đóng góp quân sự đa dạng và mạnh mẽ chưa từng có cho Ukraine, cung cấp một hoạt hệ thống vũ khí - bao gồm các hệ thống vũ khí và tên lửa phòng không chất lượng cao và hiệu quả, xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 1 và Leopard 2, xe chiến đấu bộ binh Marder, xe bọc thép, hệ thống pháo, giám sát trên không và radar phát hiện pháo binh cùng hàng tấn đạn dược cho xe chiến đấu, pháo, đạn phòng không và các loại đạn khác.

Đức và Ukraine cũng đã hợp tác thiết lập cơ sở sửa chữa và bảo trì cho các hệ thống vũ khí chuyển giao. Trong năm 2023 và sau đó, Đức dự kiến viện trợ tổng cộng hơn 11 tỷ euro cho Ukraine nhằm tiếp tục hỗ trợ quân sự cho quốc gia Đông Âu. Gói hỗ trợ vũ khí mới theo nhu cầu của Ukraine sẽ giúp Kiev củng cố năng lực quốc phòng.

Hai bên khẳng định những cuộc gặp ở căn cứ Ramstein (Đức) của Nhóm liên lạc quốc phòng cho Ukraine là diễn đàn quan trọng để phối hợp hỗ trợ quân sự và quốc phòng cho Ukraine. Ngoài ra, Đức cũng tiếp tục đóng góp tích cực vào các biện pháp của EU thông qua Quỹ Hoà bình châu Âu, nhằm hỗ trợ quân sự cho Ukraine. 

Ngoài hỗ trợ quân sự, Đức đã cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ dân sự rộng rãi, bao gồm hỗ trợ tài chính và nhân đạo cũng như hỗ trợ khẩn cấp, trong đó có hoạt động tái thiết cơ sở hạ tầng dân sự bị phá hủy, đường và cầu; hỗ trợ Kiev sửa chữa và tái thiết các cơ sở hạ tầng năng lượng và nước bị hư hỏng. Đến nay, Đức đã tiếp nhận hơn 1 triệu người tị nạn từ Ukraine.

Tính từ thời điểm nổ ra cuộc xung đột Nga-Ukraine, Berlin đã hỗ trợ Kiev trong những khuôn khổ khác nhau với tổng số tiền lên tới 17 tỷ euro. Trong tuyên bố chung, lãnh đạo Đức và Ukraine cũng kêu gọi Nga nhanh chóng rút quân khỏi Ukraine, ủng hộ sáng kiến của Kiev vì một nền hòa bình công bằng và lâu dài, phù hợp với Hiến chương LHQ, dựa trên chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Đức, Tổng thống Zelensky cũng đã gặp người đồng cấp nước chủ nhà Frank-Walter Steinmeier tại Berlin.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Ukraine nêu điều kiện thảo luận về sáng kiến hòa bình
Ukraine nêu điều kiện thảo luận về sáng kiến hòa bình

Ngày 14/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Berlin trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên tới quốc gia này kể từ khi cuộc xung đột Ukraine nổ ra hồi tháng 2/2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN