Điện Kremlin: Đàm phán về Ukraine là 'vô nghĩa' nếu không có sự tham gia của Nga

Theo hãng tin TASS, ngày 11/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố rằng bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào về vấn đề Ukraine mà không có sự tham gia của Nga đều là “vô nghĩa”.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Peskov đưa ra tuyên bố trên khi trả lời báo giới về sáng kiến của Thụy Sĩ tổ chức hội nghị về cái gọi là "công thức hòa bình Ukraine" vào tháng 6 tới. Ông nhấn mạnh Nga đã nhiều lần nói rằng “quá trình đàm phán mà không có Nga là vô nghĩa và trên thực tế, đó là một quá trình đàm phán không có mục đích”.

Ông Peskov nhắc lại lời của Tổng thống Vladimir Putin đã nói nhiều lần rằng Nga sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine vì Nga muốn giải quyết theo cách này, nhưng Moskva hiện không thấy có bất kỳ triển vọng nào cho việc đó.

Đại sứ quán Nga tại Bern cũng cho rằng hội nghị về Ukraine do Thụy Sĩ đăng cai sẽ lãng phí thời gian nếu không có sự tham gia của Nga. Theo Đại sứ quán, Thụy Sĩ đã không mời Nga tham dự sự kiện này và nếu không có sự tham gia của Nga, hội nghị có thể không đạt kết quả cụ thể nào.

Trước đó, ngày 10/4, Thụy Sĩ cho biết nước này sẽ tổ chức hội nghị cấp cao về cuộc xung đột ở Ukraine vào ngày 15-16/6 tới nhưng không có sự tham gia của Nga. Ukraine và khoảng 100 quốc gia, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, đã được mời tham gia sự kiện do Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd chủ trì tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock.

Trần Quyên (TTXVN)
Séc, Ukraine đàm phán ký thỏa thuận an ninh song phương
Séc, Ukraine đàm phán ký thỏa thuận an ninh song phương

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Đông Âu, Tổng thống Séc Petr Pavel ngày 11/4 đã gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky bên lề Hội nghị thượng đỉnh Sáng kiến Ba Biển (3SI) đang diễn ra tại Vilnius (Litva) nhằm thảo luận về hợp tác an ninh song phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN