Dịch sốt xuất huyết Lassa ở Nigeria khiến 144 người tử vong

Ngày 12/3, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Nigeria (NCDC) thông báo dịch sốt xuất huyết Lassa tại nước này đã khiến hơn 40 người tử vong trong vòng một tháng qua, nâng tổng số người chết vì căn bệnh cấp tính này lên 144 trường hợp kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát trở lại hồi đầu năm nay.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế làm việc tại phòng thí nghiệm tại Viện kiểm soát và nghiên cứu bệnh cúm Lassa ở Irrua, bang Edo, Nigeria. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông báo của NCDC cho biết số người chết vì Lassa riêng trong tuần trước đã tăng đột biến lên 22 trường hợp. Hiện tổng ca nhiễm virus này đã lên tới 855 trường hợp với tỷ lệ tử vong trong khoảng 17,6%. 

Trước đó, trong năm 2018, dịch sốt Lassa đã khiến 171 người tử vong ở 23 bang của Nigeria, trong khi 633 trường hợp được xác nhận dương tính với Lassa và gần 3.500 trường hợp bị nghi nhiễm bệnh. Tuy nhiên, cơ quan y tế Nigeria đã ngăn chặn kịp thời dịch bệnh này. Dịch sốt trên thường gia tăng nhanh và bùng phát ở Nigeria vào mùa khô, giữa tháng 1 và tháng 4 hàng năm.

Tên gọi Lassa được đặt theo tên một địa phương ở miền Bắc Nigeria, nơi dịch sốt này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1969. Sự lây lan dịch này thường thông qua bài tiết của loài gặm nhấm hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với máu, chất bài tiết hoặc các chất dịch cơ thể khác của người bệnh. Khoảng 80% số người bị nhiễm virus Lassa không có triệu chứng, số còn lại có triệu chứng không điển hình. Do các triệu chứng của bệnh Lassa thường không điển hình nên việc chẩn đoán sớm bệnh rất khó khăn cũng như rất khó phân biệt với các bệnh sốt khác như sốt xuất huyết do Ebola, sốt rét, sốt thương hàn, sốt vàng.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 9/3 vừa qua, Bộ Y tế Nigeria thông báo đã phát hiện ca thứ hai nhiễm SARS-CoV-2 tại quốc gia châu Phi này. Ca nhiễm mới này được phát hiện ở bang Ogun, phía Tây Nam Nigeria. Hiện bệnh nhân trên đang ở trong điều kiện sức khỏe ổn định.

Trước đó, Nigeria đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 là một người đàn ông mang quốc tịch Italy. Người này đã đến bang Ogun và tiếp xúc với nhiều người tại đây.

Phi Hùng (TTXVN)
Dịch sốt xuất huyết bùng phát tại Indonesia
Dịch sốt xuất huyết bùng phát tại Indonesia

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn số liệu của Bộ Y tế Indonesia cho biết từ đầu năm nay đến hết ngày 9/3, quốc gia này đã ghi nhận 100 trường hợp tử vong trên toàn quốc do dịch sốt xuất huyết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN